Giỏ hàng

[Chuyện Của Sách] Tuổi Trẻ Của Bạn Đáng Giá Bao Nhiêu?

BÀI DỰ THI 03:

Họ tên: Trần Thị Diễm My

Chuyện của sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” - Rosie Nguyễn

------

Nếu được chọn là loài hoa, tôi sẽ chọn là cành hồng còn e ấp trong sương đêm, nếu được chọn là  một khúc nhạc hay nhất, tôi sẽ chọn tiếng hát của loài họa mi thánh thót,  nhưng tôi không được chọn,  bản thân tôi là một cuốn sách. Tôi chỉ là những trang giấy mỏng manh, đơn thuần, trong tôi là những con chữ nhỏ nhắn mang đầy ý nghĩa và xúc cảm. Vậy thử đoán xem tôi là ai? Tôi trông như thế nào?  Ừ thì là một cuốn sách,  đơn giản chỉ với vài trăm trang giấy,  hai mặt giấy đầy chữ và chữ. Nhưng đối với tôi,  con chữ mà tác giả họ viết lên mình như từng rất da chất thịt của con người vậy. Tôi là một định nghĩa,  một định giá vô hình của tuổi trẻ, tác giả Rosie Nguyễn đã gọi tên tôi bằng một câu hỏi đầy thú vị "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? "  

Ban đầu người ta tìm đến tôi có lẽ vì cái tên và sự tò mò, người ta tò mò vì muốn biết tuổi trẻ của mình đáng giá bao nhiêu, muốn biết thanh xuân được định giá với bao nhiêu đồng bao nhiêu "cắt". Tôi chính là hành trình và những chuyến đi cùng với kinh nghiệm được đúc kết của tác giả. Với tư cách là một người đi trước, Rosie Nguyễn đã gửi gắm vào tôi bao nhiêu tâm tư, bao nhiêu lời động viên,  khuyến khích và tất cả những gì bà biết qua được đời mình. Và từ đó,  tôi được truyền đến các bạn trẻ,  cho họ ý nghĩa về cuộc sống.  

Thời đại kinh tế - con người phát triển, mọi người tất bật với cuộc sống xô bồ của xã hội, chạy theo mặt lạnh của đồng tiền mà dần dần có ý thức và hành động sai lệch về thanh xuân của mình,  dùng thanh xuân để chơi: "không chơi làm sai đáng đời tuổi trẻ" nhưng làm ơn, bạn chơi mà không học thì làm sao có thanh xuân và tuổi trẻ đẹp. Nếu bạn chỉ chơi bời và phóng mình vào những thói hư tật xấu, ăn chơi sa đọa thì tôi khẳng định tuổi trẻ của bạn chẳng đáng đồng bạc nào. 

Cuộc đời con người là một chặng đường, tuổi trẻ là những chuyến đi, hãy đi khi còn trẻ, đi và học, học đúng cách đi đúng đắn,  đi để trưởng thành.

Cuộc sống này sẽ chẳng ai cho bạn thứ gì và sẽ chẳng ai quan tâm đến những việc bạn đã làm,  vì vậy hãy sống vì chính bản thân mình, sống vì chính những gì mình muốn và sống đúng đắn. Hãy sống và đi, đi đến những nơi chưa từng đến, học những điều hay điều thú vị, và hơn hết nếu không thể đi thì hãy đọc,  đọc sách,   đọc để cảm nhận và tự biến bản thân thành nhân vật đang đi,  đang trải nghiệm. 

Thật đáng phê bình nếu qua tuổi trẻ mà bạn chưa từng được đi đến một nơi nào,  qua cả thanh xuân mà chưa từng đọc cuốn sách nào thật có ý nghĩa cho mình.  

Và một điều quan trọng,  hãy đọc những cuốn sách thật có nghĩa,  những cuốn sách giúp bạn trưởng thành,  giúp bạn trở thành một con người đúng nghĩa.  Đừng nhìn những bìa sách màu mè, có tính thu hút ánh nhìn cao.  Nếu bạn dùng những điều này để chọn một cuốn sách thì chắc tôi chẳng thể nào lọt vào mắt nhìn bạn,  tôi không quá màu mè, một chiếc áo màu xanh đơn giản cùng vài họa tiết nhẹ nhàng,  tôi phù hợp với những người kiên định,  ham học hỏi và chấp nhận sự kiên trì,  cố gắng.  Bởi lẽ vậy, nếu bạn là một người có suy nghĩ hời hợt không kiên định,  nay thế này mai thế kia thì tôi nghĩ bạn không hợp với tôi. Hãy chọn tôi khi bạn thật sự muốn tìm tòi,  học hỏi,  muốn tìm cho mình những kinh nghiệm của cuộc đời,  khi chọn tôi chính là chọn cho bạn bài học để giúp bản thân trưởng thành. 

Đừng bỏ lỡ những điều tốt đẹp của cuộc sống vì vậy đừng bỏ lỡ tôi nhé.  Bạn và tôi,  cùng nhau đi,  cùng cho nhau trưởng thành. Bởi lẽ tôi là sách,  một cuốn sách mang đến cho bạn nhiều điều thú vị..  Chọn tôi là chọn trưởng thành.  

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top