Giỏ hàng

Gen Z Kể Chuyện: Sự Tích Cực Độc Hại: Ảnh Hưởng Tiêu Cực Đến Từ Tích Cực

BÀI DỰ THI 152: SỰ TÍCH CỰC ĐỘC HẠI: ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN TỪ TÍCH CỰC

Họ và tên: Violet

/Hãy đừng ngần ngại mà sống một cuộc đời trọn vẹn với những cảm xúc thật của chính mình./

Tôi đã từng nghe 1 buổi nói chuyện trên kênh youtube TEDx Talks của Mahnound Khedr. Anh một người nhập cư từ Ai Cập vào Mỹ, là người sáng lập và là CEO của Floral Mind, một công ty thúc đẩy tác động xã hội hợp tác với các trường học để cung cấp các chương trình sức khỏe tâm thần và phúc lợi. Mahmoud đã có những chia sẻ về sự tích cực trong mọi tình huống dựa trên trải nghiệm của chính bản thân mình. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào sự tích cực ấy cũng đem lại kết quả tốt đẹp như mọi người vẫn nghĩ mà ngược lại, nó thậm chí còn để nhiều hậu quả về mặt tâm lý. Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay, thế hệ trẻ (gen Z) phải chịu rất nhiều những áp lực, những khó khăn trên con đường phát triển cho tương lai của mình. Vậy, sự tích cực độc hại đã ảnh hưởng như thế nào đến với gen Z?

Trước hết, về định nghĩa, sự tích cực độc hại (toxic positivity) là niềm tin rằng cho dù tình huống có khó khăn hay khắc nghiệt thế nào, người ta cũng nên duy trì một thái độ tích cực và gạt bỏ đi những cảm xúc khác. Điều này đã vô tình khiến con người cố gắng che giấu, gạt đi những cảm xúc, những trải nghiệm thật sự của mình. Sự tích cực độc hại hiện diện trong mọi mặt đời sống của gen Z hiện nay. “Không sao đâu”, “Mọi chuyện sẽ ổn thôi, nếu chưa ổn thì chưa phải là kết thúc”, “Suy nghĩ tích cực lên, mọi chuyện không tệ thế đâu”,... những lời động viên như vậy đến từ tất cả những người xung quanh bạn; gia đình, bạn bè, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,... hay thậm chí, đó cũng chính là những lời mà bản thân bạn tự thuyết phục mình mỗi khi gặp khó khăn hay áp lực trong cuộc sống trong khi bạn vẫn đang vô cùng mông lung và không biết phải làm gì tiếp theo. Thay vì được bộc lộ những cảm xúc chân thật và nhận lại sự giúp đỡ thật sự, người ta thường cảm thấy cảm xúc của mình bị chối bỏ và không được thấu hiểu. Đây chính là bước đầu tiên dẫn đến sự tích cực độc hại.

Vậy, hậu quả mà sự tích cực “quá mức” này để lại với gen Z là gì? Chịu ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là chính bản thân mỗi chúng ta. Chúng ta tìm cách né tránh những cảm xúc của mình, thậm chí cảm thấy xấu hổ vì không thể nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có khả năng trở nên phản tác dụng vì khi bị chối bỏ, sự tiêu cực sẽ có xu hướng tăng lên bởi nó chỉ bị kìm nén mà không hề được giải quyết. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2018 được xuất bản trên  báo “Journal of Personality and Social Psychology” cho thấy con người có xu hướng buồn hơn khi họ bị trói chặt trong tư tưởng phải che giấu những cảm xúc tiêu cực ấy. Bên cạnh đó, việc “luôn nhìn vào hướng tích cực” còn bào mòn đi khả năng đối diện với khó khăn cũng như chặn đứng nguồn động lực để tìm ra hướng đi cho vấn đề bởi trong tiềm thức của ta đã hình thành tư tưởng “Mọi chuyện phải theo hướng tích cực mà”. Đối tượng tiếp theo chịu ảnh hưởng của sự tích cực độc hại chính là mối quan hệ với những người xung quanh ta. Bạn luôn luôn cố khoác lên mình vỏ bọc “Tôi ổn”, điều này khiến bạn thu mình lại và có xu hướng ngừng chia sẻ những cảm xúc cá nhân đối với người khác bởi tất cả những gì bạn nhận được lại chỉ là câu nói “Tích cực lên”. Chính từ đó, ta dần mất đi sự kết nối, thu mình với chính những người thân yêu nhất.

Làm thế nào để có thể vượt qua tình trạng này? Để ngăn chặn sự tích cực độc hại, trước hết bạn phải mở lòng với chính mình, thay vì luôn luôn tích cực, lạc quan, yêu đời; hãy đón nhận những trải nghiệm thực tế của mình. Buồn bã, lo lắng, thất vọng,.... khi gặp phải những khó khăn là hoàn toàn bình thường. Việc chấp nhận cảm xúc của chính mình sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về sự việc để từ đó đưa ra cách giải quyết, đồng thời thoát khỏi lối mòn của tư duy tích cực “quá mức”. Đừng bao giờ áp đặt lên mình những cảm xúc tích cực trong khi bạn không hề cảm thấy như vậy. Bạn luôn luôn muốn nhận những lời động viên, những sự chia sẻ nhưng nếu bạn không tự chấp nhận cảm xúc của chính mình thì ai sẽ là người có thể thấu hiểu cho bạn? Sự hài hoà các yếu tố hỉ, nộ, ái, ố chính là sự tôn trọng đối với chính bản thân mình. Cảm xúc là rất đa dạng và không phải lúc nào cũng rõ ràng. Việc tạo cho mình góc nhìn đa chiều về vấn đề sẽ giúp bạn đạt được sự cân bằng. Đối với những người xung quanh, thay vì những lời sáo rỗng “Không sao đâu, mọi thứ sẽ ổn”, hãy cho họ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với họ, việc có những cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn bình thường và bạn sẵn sàng giúp đỡ họ để cùng tìm hướng giải quyết.

Tóm lại, mọi cảm xúc đều đáng được trân trọng. Việc duy trì được sự tích cực trong cuộc sống là vô cùng cần thiết tuy nhiên, cũng cần hạn chế biến nó trở nên quá mức. Để cân bằng giữa sự tích cực và thực tế, bạn có thể áp dụng phương pháp WOOP (Wish (mong muốn) – Outcome (kết quả) – Obstacle (trở ngại) – Plan (kế hoạch)). Bạn có thể viết ra mục tiêu cụ thể và kết quả khi đạt được, đồng thời dự đoán những chướng ngại vật và xây dựng kế hoạch để vượt qua nó. Hãy đừng ngần ngại mà sống một cuộc đời trọn vẹn với những cảm xúc thật của chính mình.

---

#bila #đọc_để_trưởng_thành

Đọc các bài dự thi tại: https://bila.vn/blogs/nguoi-truyen-cam-hung. Các bài viết ấn tượng sẽ được Bila đăng trên fanpage Bila - Đọc để trưởng thành vào 15h và 20h hằng ngày.

 

 

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top