Giỏ hàng

Gen Z Kể Chuyện: Tôi Còn Đang Bận "Điên" Theo Cách Của Chính Mình

BÀI DỰ THI 59: TÔI CÒN ĐANG BẬN "ĐIÊN" THEO CÁCH CỦA CHÍNH MÌNH

Họ tên: Lèo bèo nhèo

/20 tuổi, còn trẻ ơi là trẻ, Mẹo phải tưng tửng lên để trải nghiệm cuộc sống, ra trường đời nữa chứ. Nên là, chào quá khứ ở lại, hiện tại có hơi nhạt nhẽo mà tương lai nhất định sẽ rực rỡ./

---

Mẹo Khỏm 20 tuổi, một GenZ chính hiệu!

Thế Mẹo trông như thế nào?

Cấp 2, Mẹo nhìn đời bằng nửa con mắt.

Cấp 3, Mẹo chấp cả thế giới.

Cấp...Đại học, Mẹo bảo nhạt nhẽo thế!

Lớn lên trong gia đình đông anh chị em, điều khá hiếm hoi ngày nay. Mẹo trưởng thành sớm, không biết vì gia đình, họ hàng hay tại vì nó thế. Từ khi còn bé bé, Mẹo đã có ký ức rõ ràng, mọi người cứ bảo nó không biết, chứ nó biết hết, nhớ hết.

Bốn tuổi rưỡi, Mẹo theo nhà về miền Bắc. Nó đi học mẫu giáo mà tức lắm, vì nó thấy nó xứng đáng mà sao không được học sinh giỏi, vì mấy đứa khác hư nhưng nhà nó giàu hơn à.

Cấp 1, Mẹo thi đỗ với tất cả điểm số tuyệt đối, nó luôn ngoan ngoãn vì biết mọi người thích những đứa trẻ như vậy. Rồi một hôm, nó nghe cô giáo bảo mẹ nó : " Đạo đức của cháu nhà chị phải tốt nhất khối, nhưng mà học thì không bằng ai." Nó choáng váng, thế mà cô khen nó ngoan suốt. Thế là nó quyết tâm học, học ở trường, học thêm, học đội tuyển, học thi...Và đương nhiên là nó trở thành học sinh giỏi, ấn tượng với các thầy cô. Nhưng có lẽ không ai biết nó từng bị cô lập vì nó được 10 điểm môn Tiếng Anh. Nó nhận ra những người bạn ấy cũng chẳng tốt đẹp hơn.

Cấp 2, nó xuất sắc đỗ vào trường chuyên huyện. Trong nhóm học ôn thi, nó được điểm cao nhất, hơi buồn cười vì cô giáo xếp nó là người có điểm tệ nhất. Thế tại sao nói Mẹo nhìn đời bằng nửa con mắt? Vì nó chứng kiến tất cả mặt tối của bạn bè và mọi thứ quanh nó, từ trường học đến gia đình. Lũ bạn ghen ghét, móc mỉa nhau chỉ vì hơn 0,25 điểm, gian lận điểm cao nhưng vẫn vỗ ngực bảo em trung thực, tẩy chay, phân nhóm chơi, bạo lực, đàn anh chị...rất rất nhiều vấn nạn học đường. Gia đình nó cũng trục trặc, cãi vã... Đỉnh điểm là một lần nó bị ép xin lỗi trước nhiều thầy cô và gia đình thì bắt nó phải làm thế thay vì bảo vệ nó chỉ để im chuyện. Quá nhiều thứ khiến nó trở nên tối tăm, khép kín, chán học hành và mệt mỏi. Luôn đội mũ lưỡi trai ở bất kỳ đâu, mặt cúi gằm và sẵn sàng cho "bay lóc" bất cứ ai động chạm hay làm nó ngứa mắt.

Cấp 3, nó bước chân vào ngôi trường mới, nơi mà nó dành mọi sự cố gắng để thi vào lớp chọn vì bố mẹ nó bắt phải thế. Nó xoay sở sinh hoạt trong lớp học, nơi những người bạn cũ trở lên khó hiểu và xa lạ, những người bạn mới vì lợi ích và cô đơn, một vài thầy cô trở thành ám ảnh mỗi khi đến tiết học. Nó thực sự ghét việc học hành, vì điểm số giờ được tính bằng tiền bạc và nịnh bợ, hoặc chăng vì nó bất cần, nó thấy chẳng có ý nghĩa. Ít nhất nó đã cố kéo mình vượt qua món suýt trầm cảm từ cấp 2 và đeo thêm bộ mặt nạ tươi cười với tất cả.

Cấp... Đại học, nó bước vào một trường mới nữa, và tất cả nó cảm nhận được chỉ toàn là...nhạt nhẽo! Nó dửng dưng ngắm sự vụng về của các bạn tân sinh, cách nhiều người đeo lên và tháo mặt nạ của họ, rồi đá khoáy, lên mặt, thể hiện,... Nó đứng ngoài tất cả và chốc lát chứng kiến nhiều chuyện oái oăm, đôi khi bị kéo vào.

Phải đính chính một chút, Mẹo Khỏm cũng có những niềm vui nữa, bên cạnh những u tối ấy. Nó vẫn giữ sở thích đọc sách truyện, làm chút đồ handmade, kinh doanh nhỏ xíu xiu, học những điều tích cực và biết chăm sóc bản thân, biết bỏ qua và đối xử bình đẳng. Mẹo tự học được hết. Nó không tự yêu lấy bản thân thì ai sẽ quan tâm nó đâu.

Lên đại học, các bạn thay đổi, lột xác, chỉ nó vẫn vậy, nhưng chín chắn hơn và biết yêu bản thân, cân bằng các mối quan hệ. Quá trình trưởng thành của Mẹo không đẹp, không có bạn thân, không có chỉ dẫn, chỉ có tự học và tự trải nghiệm, đánh đổi bằng bài học thực tế. Mẹo Khỏm không buồn đâu, Mẹo còn bận đi tìm những đam mê mới. Mẹo không vô tâm, nó học được rất nhiều, trải nhiều nên nó cũng hay hỗ trợ bạn bè, giúp đỡ mọi người.

Bây giờ, trong mắt mọi người, Mẹo Khỏm rất hòa đồng, thân thiện và tích cực, năng lượng, có chủ kiến và "sống chậm". Mẹo chỉ cho mọi người thấy mặt mà Mẹo cảm thấy “hợp lý”, mặt khác Mẹo xin giữ cho riêng bản thân.

20 tuổi, còn trẻ ơi là trẻ, Mẹo phải tưng tửng lên để trải nghiệm cuộc sống, ra trường đời nữa chứ. Nên là, chào quá khứ ở lại, hiện tại có hơi nhạt nhẽo mà tương lai nhất định sẽ rực rỡ. Mẹo bận “điên” theo cách của Khỏm đây, chào mọi người ^^!

---

#bila #đọc_để_trưởng_thành

Đọc các bài dự thi tại: https://bila.vn/blogs/nguoi-truyen-cam-hung. Các bài viết ấn tượng sẽ được Bila đăng trên fanpage Bila - Đọc để trưởng thành vào 15h và 20h hằng ngày.

 

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top