Giỏ hàng

Gen Z Kể Chuyện: Tôi Là Kẻ Thất Bại

BÀI DỰ THI 89: TÔI LÀ KẺ THẤT BẠI

Họ tên: Nguyễn Thị Yến Ngọc

/Hãy nói với cả thế giới rằng: “Tôi không thất bại chỉ là tôi chưa thành công mà thôi!”/

---

Từ khi sinh ra cho tới tận bây giờ, tôi vẫn luôn là kẻ thất bại. Thất bại trong công việc, thất bại trong tình yêu, thất bại trong cuộc sống. Trong đầu tôi luôn nghĩ rằng tôi là kẻ thất bại, kẻ trắng tay, không có gì cả. Tôi vốn ốm yếu từ nhỏ, hễ có công việc nào khó khăn là có người làm giúp. Và cứ thế, cái tư tưởng việc gì khó đã có người khác lo đã ăn sâu vào tâm trí tôi. Tôi không biết đi xe và mỗi lần đi đâu là người khác chở. Hồi nhỏ, cha mẹ tôi sợ tôi đi xe xảy ra bất trắc gì. Tính tôi nhút nhát, chưa bao giờ tôi vượt qua khó khăn gì. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến những công việc nhàn hạ, rảnh rỗi. Có chút khó khăn gì là tôi lại đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tại tôi ốm yếu, tại cái này, tại cái kia,…

Tôi không biết tôi sống để làm gì. Sống không mục đích, không lý tưởng, không ước mơ. Chỉ sống tạm bợ qua ngày. Ngày nào cũng như ngày nấy. Nhiều lúc sao tôi thấy cuộc đời tôi sao bế tắc đến như vậy. Mọi việc dường như không được suôn sẻ, nó cứ trắc trở như thế nào ấy. Tôi luôn oán trách ông trời tại sao lại để cuộc đời tôi thành ra như vậy. Tôi phó mặc cho số phận, muốn trôi đi đâu thì đi. Tôi dường như không có động lực phấn đấu để làm bất cứ việc gì. Khi đó, tôi lại nghĩ ngợi lung tung và tự mắng mình như một kẻ vô dụng. Mặc cảm lại ùa về. Tôi rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy sụp khi không ai đặt niềm tin vào tôi. Tôi dường như bị cô lập trong cái thế giới này. Chẳng ai ủng hộ cũng chẳng ai đứng về phía tôi. Nhưng tôi nghĩ, lỗi là ở bản thân tôi. Gía như, tôi cố gắng ngay từ lúc đầu thì chắc bây giờ tôi đã khá hơn.

Đối với tôi, thành công chính là vượt qua bản thân mình, vượt qua mọi trở ngại, khó khăn trên con đường mà tôi đã chọn. Tôi quyết định tham gia các cuộc thi viết, nhưng may mắn không mỉm cười với tôi. Tôi vẫn là kẻ thất bại, nhưng tôi không thấy hối hận vì tôi đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Dù con đường tôi chọn là đúng hay sai, bằng phẳng hay gập ghềnh, tôi vẫn theo đuổi tới cùng. Tôi nhận ra rằng, khi mình đặt niềm tin vào bản thân, mặc cho cả thế giới quay lưng lại với mình, mình vẫn chiến thắng được tất cả. Thất bại chỉ là tạm thời, là bước đệm để ta đi đến thành công. Ai không từng trải qua thất bại, quan trọng là ta rút ra bài học gì sau mỗi lần thất bại. Có thất bại mới nhận ra giá trị của thành công, có đau khổ mới nhận ra giá trị của hạnh phúc. Ta không phải là thần thánh mà chỉ cần một phép thần thông là có thể hóa giải thất bại. Muốn hóa giải thất bại chỉ có cách ta phải đối mặt với nó, kiên trì và cố gắng đến cùng. Hãy nhớ rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Tôi viết ra những suy nghĩ của mình không mong thay đổi cả thế giới. Nó chỉ giúp tôi có niềm tin vào bản thân hơn. Bây giờ, tôi đã có động lực, phấn đấu. Đấy cũng là thành công với tôi rồi. Cho dù chỉ là thành công nhỏ thôi, nhưng tôi sẽ cóp nhặt và giữ gìn để có thành công lớn hơn. Tôi vẫn còn trẻ, còn cả tương lai phía trước và tôi sẽ nắm bắt mọi cơ hội để không phải hối hận vì mình đã bỏ lỡ tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, say mê, sáng tạo, có khát vọng, vượt qua khó khăn, thử thách, chinh phục đỉnh cao. Tôi không phải là người xuất sắc, nhưng tôi vẫn tin tôi làm được tất cả. Có lẽ, tôi đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội của cuộc đời. Vì tôi không tự tin vào bản thân, vì tôi,… Tôi không biết cái gì đang chờ đợi tôi phía trước. Có thể là thành công vẫy gọi, cũng có thể là thất bại đang chờ. Dù là cái gì đi chăng nữa, tôi vẫn phải bước tiếp, vẫn phải đối mặt. Bởi tôi vẫn còn lý do để tồn tại. Tôi đã có lý tưởng, ước mơ, niềm tin dẫn đường.

Cuộc đời mỗi người dù bất hạnh đến đâu, cũng chưa hẳn là bi kịch. Thất bại như một mảng màu tối trong bảy sắc cầu vồng. Sau cơn mưa, ta mới nhìn thấy cầu vồng xuất hiện rực rỡ phía chân trời. Một chút thất bại giúp cho cuộc sống thêm thi vị. Cũng như trong một con người luôn có mặt thiện và mặt ác song hành cùng nhau mới tạo ra con người hoàn chỉnh. Thành công và thất bại là hai mặt đối lập của một vấn đề. Cái này bổ sung cho cái kia, cái này hoàn chỉnh cái kia. Ta phải biết chấp nhận để tồn tại. Không có ai thành công tất cả và cũng không có ai thất bại tất cả. Ta nên lạc quan nhìn cuộc sống này theo các chiều hướng khác nhau. Nếu có thất bại thì đừng vội nản lòng. Hãy bắt tay làm lại từ đầu. Hãy nói với cả thế giới rằng: “Tôi không thất bại chỉ là tôi chưa thành công mà thôi!”.

---

#bila #đọc_để_trưởng_thành

Đọc các bài dự thi tại: https://bila.vn/blogs/nguoi-truyen-cam-hung. Các bài viết ấn tượng sẽ được Bila đăng trên fanpage Bila - Đọc để trưởng thành vào 15h và 20h hằng ngày.

 

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top