Giỏ hàng

Cường Độ Học Và Chất Lượng Học Có Tỷ Lệ Thuận Với Nhau?


“Đợt này bố/mẹ thấy con học ít quá, kiểu gì kết quả cũng bị sút đi cho mà xem!” chính là một trong những câu nói “kinh điển” nhất mà các bậc phụ huynh từng dùng để cảnh cáo về việc học của con cái mình. Không thể phủ nhận, bố mẹ chúng ta vẫn thường tự động gắn liền thời gian học với kết quả học tập và coi nó như một triết lý hiển nhiên. Thế nhưng, liệu suy nghĩ ấy có hoàn toàn chính xác hay không?


Thời lượng học dài tạo điều kiện cho ta tiếp cận với lượng kiến thức lớn hơn

Sự thật là nếu ta dành nhiều thời gian hơn cho việc học thì ta sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc ôn tập, hệ thống lại các kiến thức cũ cũng như tìm hiểu, tiếp thu trước các kiến thức mới. Thay vì chỉ ngồi ngao ngán xem những chương trình tivi không cố định hay lướt mạng xã hội để nhận lại được nhiều thông tin không xác thực, tại sao ta không thử ngồi vào bàn học, đọc lại những đoạn tài liệu ta chưa thực sự nắm rõ? Ngược lại, nếu thắc mắc của ta đã được giải đáp ở trên lớp và ta đang loay hoay tự hỏi mình còn thứ gì để học nữa thì tại sao không thử đi tìm tới những nguồn kiến thức mới để hoàn thiện bản thân hơn?

Mọi học sinh luôn mong muốn rằng mình có thể trở thành một người nổi bật trong trường/lớp. Vậy thì việc dành nhiều thời gian hơn người khác để ôn tập và bổ sung kiến thức chính là việc đầu tiên bạn nên làm để đạt được mục tiêu đó.


Không phải lúc nào người học nhiều hơn cũng là người chiến thắng

Vậy, nếu coi việc học là một cuộc chạy đua, coi người dành nhiều thời gian đèn sách và người không dành nhiều thời gian đèn sách  là hai thí sinh của cuộc đua đó thì phải chăng anh bạn chăm chỉ hơn sẽ chắc chắn dành chiến thắng?

Rất tiếc, đáp án được đưa ra là: Không!

Có một cụm từ vẫn thường được nhắc đến (kể cả trong bài viết này) nhưng lại không có khái niệm rõ ràng khiến nhiều người hiểu lầm: học nhiều.

Đối với nhiều bậc cha mẹ học sinh thì học nhiều nghĩa là ngồi chăm chăm vào sách vở, gắn người vào bàn ghế dưới ánh sáng đèn đọc sách để làm bài tập. Thế nhưng về bản chất thì việc học không chỉ gói gọn trong việc ngồi làm bài tập như vậy. Con người hoàn toàn có thể học kiến thức mới từ nhiều nguồn khác nhau như nghe bài giảng trực tuyến, xem video, vẽ vời… chứ không chỉ cứng ngắc trong việc trình bày ở sách vở. Đó là lý do vì sao, dưới con mắt của chúng ta, có những người rất lười học nhưng lại đạt kết quả tốt hơn những người cực chăm chỉ. Và khi ấy, kẻ chăm chỉ không phải là kẻ chiến thắng.


Việc học của bạn - bạn tự quyết định

Mỗi người sẽ tự thấy bản thân mình phù hợp với một cách thức học tập khác nhau. Nếu bạn là một người có tư duy cởi mở, mạch lạc, có một bộ não dễ dàng tiếp nhận được các kiến thức mới mà không cần nhiều thời gian ôn tập, bạn hoàn toàn có quyền dành thời gian đó để thư giãn hoặc làm những việc khác. Tuy nhiên, nếu bạn là một người gặp khó khăn trong việc tiếp thu trực tiếp các bài giảng thì “cần cù bù thông minh” là việc bạn phải làm để bắt kịp những người bạn còn lại. Khi ấy rõ ràng bạn bắt buộc phải dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc học rồi.

Cũng bởi sự phức tạp trong khả năng của con người mà ta không thể khẳng định cường độ học tỷ lệ thuận với chất lượng học, càng không thể áp đặt nó lên nhiều học sinh khác nhau được. Mỗi chúng ta nên tự ý thức được khả năng của bản thân mình để lựa chọn ra một cách học phù hợp. 

Cũng đừng quên là không phải lúc nào cường độ học cao cũng là tốt. Nếu học với cường độ cao mà ta không tập trung hoặc không bỏ công sức thì việc học sẽ trở nên vô cùng nhàm chán và mệt mỏi. Thái độ là yếu tố tiên quyết. Nếu có thái độ tốt thì dù bạn có học như thế nào thì bạn cũng sẽ nhận được kết quả xứng đáng mà thôi.

Vậy nên, “Việc học bao nhiêu không quan trọng, miễn là nếu học một chút mỗi ngày, bạn sẽ đạt được trạng thái cân bằng dễ dàng hơn hẳn.” (Trích Người giỏi không bởi học nhiều)

Nội dung: Phương Anh - Bila Team
Ảnh: Linh Đan - Bila Team
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top