Giỏ hàng

Người Bình Thường Liệu Có Thể Tỏa Sáng?

Con người từ khi sinh ra vốn đã sẵn tính lười biếng, dễ dàng bỏ cuộc. Chúng ta có thể đặt một mục tiêu vô cùng hoành tráng, hùng hục khí thế vào ngày đầu, tuần đầu tiên nhưng sang đến tuần tiếp theo bắt đầu chán nản, kêu than, kêu rằng: Kiên trì thật khó? Kiên trì có khó thật không? Câu trả lời là rất khó. 

Người bình thường làm thế nào để tỏa sáng trên sân khấu cuộc đời?

Thomas Edison được mọi người biết đến với cương vị là một trong những nhà sáng tạo vĩ đại nhất của mọi thời đại.  Ông được một nhà báo đặt danh hiệu “Thầy phù thủy ở Menlo Park”, ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo, và vì thế có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên.

Vĩ đại là thế nhưng ông cũng đã từng là người thất bại. Ngay từ thời đi học, giáo viên của ông đã đưa ra nhận xét rằng “ông quá chậm để học bất cứ thứ gì”, vì thế mà sau đó mẹ ông đã quyết định cho ông nghỉ học và bà tự dạy con mình. Không những vậy, ông cũng từng bị sa thải hai công việc đầu tiên bởi lý do “không có đủ năng lực”.

Thất bại, khó khăn không làm khó ông. Bạn sẽ không biết được rằng người đàn ông phát minh ra bóng đèn điện đầu tiên này đã phải trải qua hơn 10.000 lần nỗ lực. Ông chính là một tấm gương sáng nhất cho tính kiên trì bền bỉ, tỏa sáng rực rỡ.

Sự thành công của rất nhiều người không phải tự nhiên mà có, cũng không phải do vận may tạo nên mà thành công của họ ngày hôm nay chính là những nỗ lực, lòng quyết tâm chiến đấu đến cùng của họ ngày hôm qua.

Kiên trì đúng cách sẽ giúp ta chạm tới đỉnh vinh quang

Ông cha ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, câu nói này cũng là để răn dạy chúng ta về lòng kiên trì, ý chí bền bỉ. Chúng ta chỉ có thể chạm được tới đỉnh vinh quang chỉ khi có sự đánh đổi, hy sinh. “Thực ra cái khó nhất của kiên trì là học cách từ bỏ một số thứ một cách thông minh”

Nếu bạn muốn kiên trì giảm béo thì bạn bắt buộc phải từ chối các cuộc hẹn hò ăn uống đột xuất, bạn phải thiết lập cho mình những thói quen sống healthy. Nếu bạn muốn đạt được 990 TOEIC thì bạn bắt buộc phải từ bỏ thời gian chơi game hằng ngày, từ bỏ thời gian hẹn hò tám chuyện với lũ bạn thân,... và dành thời gian đó để luyện đề, để trau dồi các kỹ năng mình còn yếu,..

Bạn không thể vừa thoải mái ăn uống mà vừa giảm cân thành công; cũng chẳng thể vừa cười đùa nói chuyện vui vẻ, vừa học thuộc từ mới được. Hãy dám làm phép trừ trong cuộc sống để được thành công sớm hơn.

Từ bỏ dễ dàng sẽ khiến ta tụt lùi mãi mãi

Con người từ khi sinh ra vốn đã sẵn tính lười biếng, dễ dàng bỏ cuộc. Chúng ta có thể đặt một mục tiêu vô cùng hoành tráng, hùng hục khí thế vào ngày đầu, tuần đầu tiên nhưng sang đến tuần tiếp theo bắt đầu chán nản, kêu than, kêu rằng: Kiên trì thật khó? Kiên trì có khó thật không? Câu trả lời là rất khó. 

Đúng vậy, nhưng tại sao vẫn có người có thể làm được mà bạn lại không. Có lẽ bởi họ không dễ dàng từ bỏ như bạn. Bạn sẽ chỉ thấy mình lãng phí thời gian vì những điều “vô bổ”. Và bạn sẽ chẳng bao giờ thấy mình thành công nếu cứ mãi trì hoãn quyết định ngày hôm nay của mình.

Vậy kiên trì bao lâu là đủ?

“Tôi cho rằng một năm có thể hoàn toàn thay đổi một con người, nhưng nói thêm và nhấn mạnh là: Có điều bạn cần phải kiên trì.”

“Có người nói, những điều tốt đẹp đẽ của thế giới này đều bắt nguồn từ sự kiên trì, kiên trì một ngày thì dễ, kiên trì một tuần cũng không khó, khó là kiên trì một năm.”

Con số một năm không phải là một định mức nhất định cho mọi việc, cho mọi người. Bởi với mỗi việc, mỗi người thì thời gian để đạt được cái đích là khác nhau. Có người chỉ mất 1, 2 ngày để đọc và hiểu cuốn sách, nhưng có người lại mất đến vài ngày, thậm chí là vài tuần. Điều quan trọng ở đây là mình dành thời gian cho nó - đủ với chính bản thân mình để trở nên ngoạn mục.

Nội dung: Thanh Thanh - Bila Team
Ảnh: Bảo Lân


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top