Giỏ hàng

Tại Sao Nên Xóa Bỏ Những Kỳ Thi Khỏi Trường

“Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây của nó, nó sẽ sống suốt đời mà tin rằng mình đần độn” - Albert Einstein.

Những kỳ thi trong trường học hiện nay đã được áp dụng trong suốt hơn một thế kỷ qua, hầu hết mọi người đều đã phải làm chúng trong nhiều năm, họ đã trải qua những đêm dài không ngủ để chuẩn bị và cố gắng ghi nhớ, đôi khi những kỳ thi giúp học sinh vượt lên trình độ tiếp theo nhưng hầu hết chúng lại cản trở họ và chắc chắn một điều, những kỳ thi không bao giờ là một cách hay để thu nạp kiến thức và không bao giờ có thể đánh giá chính xác khả năng hat trí tuệ của một người; đặt ra một nhiệm vụ đánh giá khả năng leo cây để thử thách trí thông minh của một con cá cũng giống như việc thông qua khả năng logic toán học để kiểm tra trí thông minh của một người có năng khiếu giao tiếp hay trí thông minh về ngôn ngữ.

Những kỳ thi nên được xóa bỏ và thay thế bởi những hình thức đánh giá bớt áp lực mà hiệu quả hơn vì những lý do sau:

1) Chúng không đánh giá được kỹ năng và thực lực của một người

Thomas Edison từng nói: “Ngày mai là kỳ thi nhưng tôi không quan tâm, chỉ một bài kiểm tra không thể quyết định được tương lai của bản thân” và tất cả chúng ta đều biết  Edison đã đạt được những gì trong cuộc sống, những người thành công khác cũng đi theo con đường như vậy và nếu quan tâm nhiều đến những bài thi, chắc chắn họ sẽ không thể đạt được những thứ giống như vậy.

2) Chúng không giúp phân loại học sinh

Những bài kiểm tra không chỉ dựa vào sự chuẩn bị của học sinh, chúng còn dựa trên sức khỏe về thể chất và tinh thần, cũng như địa vị xã hội của họ; dù có may mắn đến đâu bạn cũng không thế có cơ hội thứ hai nếu bỗng bị tiêu chảy khi làm bài thi, chỉ một yếu tố sẽ quyết định bạn là một trong những học sinh giỏi nhất hay kém nhất dù bạn có thông minh đến đâu và chuẩn bị kỹ càng cho kì thi đến mấy đi chăng nữa. Từ đó bạn có thể thấy được cả một hệ thống bất công  đến thế nào!

3) Gian lận

Hệ thống giáo dục suy tàn coi trọng điểm số hơn là việc học và việc ép học sinh phải cố gắng bằng mọi cách - đôi khi bất hợp pháp - để vượt qua bài kiểm tra, lịch sử chứng kiến rất nhiều người dùng mọi trò gian lận trong giờ kiểm tra, công nghệ hiện đại cũng đã giúp học sinh dễ dàng hơn nhiều để vượt qua bài kiểm tra của họ với ít nỗ lực hơn và mối lo ngại cuối cùng của học sinh hiện nay lại chính là kiến thức.

4) Sự căng thẳng

Những kì thi gây tổn hại cho cơ thể và trí óc của học sinh bởi sự căng thẳng và lo lắng và thậm chí đến mức bạn có thể sẽ phải vào viện tâm thần. Chính bởi những kỳ thi, một sinh viên ngành y đã bị bắt gặp đang ăn những trang giấy từ một trong những bài giảng vì anh ta không thể tiếp thu thông tin từ chúng theo đúng nghĩa đen.

Chúng ta có thể thay đổi sang hình thức đánh giá nào?

Thay vì những bài kiểm tra, những hình thức dự án và tiểu luận khác nhau (tùy thuộc vào lĩnh vực quan tâm của người đó) có thể thay thế chúng. Nếu được thực hiện, điểm số sẽ thể hiện đúng thực lực của học sinh thay vì khả năng ghi nhớ của họ. Một cách khác để đánh giá sự thông minh và chăm chỉ của học sinh chính là nhìn vào kết quả khóa học của họ. Chính vì vậy, khóa học nên được áp dụng để đánh giá lượng kiến thức của học sinh về môn học thay vì các bài kiểm tra chỉ cho thấy khả năng ghi nhớ của họ. Tất cả chúng ta đều nên học hỏi từ Phần Lan, nơi không có những bài khảo thí theo tiêu chuẩn bắt buộc, ngoài một bài kiểm tra cuối cùng của học sinh năm cuối ở trường trung học. Không có bảng xếp hạng, không có sự so sánh hay cạnh tranh giữa các học sinh, trường học hoặc khu vực, tuy nhiên, nền giáo dục Phần Lan trong nhiều năm nay đã trở thành nền giáo dục thành công nhất trên toàn thế giới.

Dịch: Thu Hải - Bila Team
Ảnh: Ngọc Huyền - Bila Team

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top