Giỏ hàng

REVIEW “15 nguyên tắc phát triển bản thân”: Phát Triển Bằng Thay Đổi

“Tôi nghĩ nếu bạn tập trung vào các mục tiêu, bạn có thể đạt được chúng - nhưng điều đó không đảm bảo cho sự phát triển. Nếu bạn tập trung vào phát triển thì bạn sẽ phát triển và luôn đạt được các mục tiêu.” (Trích chương 1)

Hóa ra điều cao siêu là chỉ khi ta biết cách phát triển bản thân, tập trung vào nó thì cơ hội đạt được nhiều mục tiêu hơn là rất lớn. Có thể nói rằng chúng ta có thể đạt được các mục tiêu hiện tại và cả trong tương lai. Vậy để ta có thể chinh phục điều tuyệt vời như vậy, cuốn 15 Nguyên tắc phát triển bản thân sẽ đưa đến độc giả 15 Nguyên tắc vàng - những nguyên tắc khá đắt giá và đặc biệt sách còn giúp bạn biết phát triển bản thân là một hành trình trọn đời bằng cách thay đổi nhận thức và tự tin hơn trong lối nghĩ.

Sách được chia thành 15 chương đúng như tiêu đề sách, mỗi chương là một nguyên tắc. Điều này giúp độc giả dễ dàng đọc chương mà bản thân bị thu hút. Tuy nhiên khi đọc, tôi vẫn chưa hiểu được rõ nội dung của từng chương, hay đôi khi ở những trích dẫn “Rồi sẽ có lúc bạn cần phải ngừng chờ đợi người đàn ông bạn muốn trưởng thành và bắt đầu trở thành người đàn ông bạn muốn trở thành”. Điều tôi muốn là nếu sách có thể giải thích khái quát về câu trích dẫn thì sẽ khiến tôi hiểu được rõ ràng hơn ý muốn nói đến.

Cuốn sách đem đến những nguyên tắc mới mẻ, trong đó có một số nguyên tắc gây ấn tượng với tôi như: nguyên tắc chiếc gương, nguyên tắc nhất quán, nguyên tắc chiếc thang, nguyên tắc dây chun,.... Điều tôi khá thích là ở nguyên tắc môi trường. Bởi tôi nghĩ bản thân cần học cách thích nghi với mọi môi trường, nghĩa là dù ở bất kì một môi trường nào đó thì tôi có thể phát triển được. Và với nguyên tắc khá hay ho, tôi biết được rằng: thay đổi có thể không cần phát triển nhưng phát triển thì không thể thiếu đi sự thay đổi. Hơn thế nữa, sách đưa đến một ví dụ và những lời giải đáp, tôi khá tâm đắc “Nếu bạn luôn đứng đầu lớp, nghĩa là bạn đang ở nhầm lớp”, nghĩa là nếu chúng ta cứ giữ mình trong một môi trường đó thì bản thân sẽ không biết được sức mạnh bản thân còn hơn thế. Điều đó nói cho ta biết ta cần thay đổi môi trường. Ta cần chọn môi trường có nhiều người giỏi hơn ta, nơi ta biết được sự cố gắng của bản thân mỗi ngày hay sự thay đổi trong lối tư duy và cứ thể bản thân ta phát triển không ngừng theo từng thời gian. Đến một lúc nào đó, ta phát hiện ra giá trị thực của mình. Đặc biệt hơn, “15 nguyên tắc phát triển bản thân” mang tới cho người đọc các cách tạo lập nguyên tắc môi trường và vận dụng nguyên tắc đó vào cuộc sống thực tế. Đó là cách đánh giá môi trường để biết được môi trường nào phù hợp cho sự phát triển của bản thân, cách thay đổi cùng lúc bản thân và môi trường - giúp bạn biết được nếu không thay đổi cùng lúc thì sự phát triển sẽ chậm chạp, thách thức bản thân trong môi trường mới,.... Hơn hết, sách còn hướng dẫn cụ thể cho ta cách áp dụng vào cuộc sống như thế nào như: để đánh giá được môi trường phù hợp thì trả lời đúng hay sai cho 10 câu hỏi “những người khác dẫn trước tôi, tôi liên tục bị thử thách, tôi hào hứng thức dậy mỗi buổi sáng,...”

Qua đó, ta thấy nếu chúng ta làm theo được như sự chỉ dẫn của cuốn sách thì tôi nghĩ bản thân sẽ phát triển trở thành con người bản thân muốn. Tôi hy vọng bạn và tôi có thể làm được điều đó.

Nội dung: Lan Nguyễn - Bila Team
Ảnh: Mai Phương - Bila Team
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top