Giỏ hàng

REVIEW “Cứ sống tạm bợ mãi được sao?”: Hãy sống một cuộc đời đầy ý thơ

Niềm vui và hạnh phúc thực sự không phải tự nhiên sinh ra, cũng không do đồng tiền quyết định, mà là để tâm hồn được thoả mãn, không so sánh, không nhìn quanh, tập trung vào chính mình, sống bằng trái tim. Thứ có thể khiến bạn sống tốt hơn không phải tiền bạc hay gì khác, mà chính là bản thân bạn.

Mỗi người sẽ có những lựa chọn, những cách sống khác nhau ở năm tháng tuổi trẻ, nhưng dù bạn lựa chọn thế nào, cũng đừng để bản thân mình phải hối hận về quãng thời gian này. Hãy luôn nhắc nhở bản thân mình rằng “Cứ sống tạm bợ mãi được sao?”, đây cũng chính là tiêu đề cuốn sách của tác giả Cao Thuỵ Phong.

Cuốn sách này dành cho những ai đang sống 365 ngày là 365 chuỗi ngày lặp đi lặp lại, những ai đang mơ màng không nghĩ gì đến tương lai và những người đang giết đi quỹ thời gian hạn hẹp của chính mình,...

Với kết cấu 5 phần, những luận điểm sắc bén, tác giả đã xây dựng lên một bức tranh toàn cảnh về thế giới sống “tạm bợ” hiện tại của chúng ta, để từ đó ta sẽ biến cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo này trở nên “đầy ý thơ”.

“Mỗi người chỉ một đời một kiếp là không đủ, họ cần cả thế giới đầy ý thơ”

Chúng ta nỗ lực hết mình chỉ để sống trọn những ngày bình thường

“Những người nổi tiếng và thành công có vui vẻ hạnh phúc không chúng ta không biết, nhưng chúng ta đều biết, những người bình thường chưa chắc đã không hạnh phúc.”

Bạn cảm thấy hạnh phúc khi được mẹ mua tặng một chiếc cặp sách mới. Bạn cảm thấy tinh thần phấn khởi vì hôm nay thời tiết thật đẹp. Bạn cảm thấy thật ấm cúng vì nay bữa cơm có đủ cả ba lẫn mẹ,... Đối với một người thích đi du lịch thì việc đặt chân đến khắp các quốc gia là điều mà họ cảm thấy thật hạnh phúc. Đối với một người thích chụp ảnh thì việc “bắt trộm” được một khoảnh khắc trong cuộc sống đã khiến anh ta/ cô ta vui sướng cả ngày rồi,... Bạn thấy đấy, hạnh phúc đôi khi cũng thật giản dị, nó phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người.

“Hãy sống để sống chứ không phải tồn tại đơn thuần.”

Mỗi ngày có 24 giờ, ngoài thời gian ngủ 8 tiếng, chúng ta vẫn còn những 16 tiếng để lao động và sinh hoạt. Do đó hãy dành khoảng thời gian này để tìm niềm vui trong cuộc sống, học hỏi, tích lũy để tiến bộ hằng ngày, để có một quá trình trưởng thành tuyệt vời.

Hãy biết cách tận hưởng cuộc sống

“Chúng ta không phải không có phương hướng, mục tiêu hay nỗ lực, nhưng đôi lúc chúng ta cần dừng lại để làm phong phú hơn cuộc sống của chính mình.”

Hãy biến một ngày bình thường trở thành những ngày đáng nhớ trong cuộc đời bạn. Khi đi chợ mua thức ăn, bạn có thể lựa thêm một bó hoa để ngôi nhà của bạn luôn luôn tràn đầy sự sống. Hãy để ở góc phòng một cốc nến thơm, bộ não chúng ta có thể vì thế mà trở nên thư thái hơn. Hãy dành 10 phút mỗi ngày nghe một bản nhạc mà bạn yêu thích trước khi đi ngủ. Và bạn sẽ cảm thấy yêu thêm cuộc sống này hơn.

“Niềm vui và hạnh phúc thực sự không phải tự nhiên sinh ra, cũng không do đồng tiền quyết định, mà là để tâm hồn được thoả mãn, không so sánh, không nhìn quanh, tập trung vào chính mình, sống bằng trái tim. Thứ có thể khiến bạn sống tốt hơn không phải tiền bạc hay gì khác, mà chính là bản thân bạn.”

Bạn có thể sống tiết kiệm nhưng đừng ngược đãi bản thân, quần áo, giày dép tuy không nhiều nhưng nhất định phải chất lượng. Bạn cũng có thể lựa chỗ ở gần công ty thay vì ở xa và phải trả thêm phí tiền taxi. Cuối tuần, hãy dành thời gian đi chơi với bạn bè, học một lớp thanh nhạc,... bất cứ điều gì bạn muốn. Hãy sống thật vui vẻ và hạnh phúc.

“Trong cuộc sống, nếu lúc nào bạn cũng chỉ nghĩ đến tiết kiệm, thời gian quý giá vốn để bạn hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp đã bị lãng phí trong những tính toán chi li.”

Hãy tạo cho mình một cảm hứng sống

“Tôi tin, những người sống thoải mái, hài lòng với cuộc sống hiểu rất rõ bản thân, họ biết mình muốn gì và không muốn gì.”

Nếu bạn thích vẽ tranh, hãy cầm cọ lên và vẽ đi, đừng chỉ ngồi đấy mà kêu rằng mình không biết bắt đầu từ đâu. Nếu như bạn thích chụp ảnh, hãy bắt đầu bằng việc chụp những bức ảnh, rồi học cách chỉnh sửa, mang đi rửa,... Dần dần tay nghề của các bạn sẽ lên thôi. Nếu như bạn thấy một ngày 24h là không đủ, hãy thử viết một bản kế hoạch chi tiết rồi làm theo nó, đến cuối ngày bạn đã hoàn thành gần hết những gì mình lên lịch, cảm giác lúc ấy thật thoải mái.

“Cuộc đời mỗi người đều bình thường mà vội vã, nhưng luôn có một vài người sống rất thư thái nhưng vẫn đầy màu sắc.”

Hãy tạo cho mình một tâm hồn bình thản dù bất kỳ trong hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn nào

“Nếu bạn khóc rồi bỏ lỡ ánh nắng mặt trời, hãy lau nước mắt chờ đời trời sao”

Cuộc sống ở đâu cũng giống nhau cả, chỉ khác là bạn chọn cách sống như thế nào. Đời người giống như cốc nước lọc, khi bạn thêm một chút hương vị vào ắt hẳn, cốc nước ấy sẽ “đậm đà” hơn. Khi bạn bị trì hoãn một chuyến bay, hãy lấy một cuốn sách ra và thưởng thức. Hãy nghe một bản nhạc nếu như bạn đang đi trên một đoạn đường tắc,...

“Ở đâu cũng có các vì sao, chỉ cần bạn ngẩng đầu lên ngắm nhìn chúng.”

Hãy cảm nhận tình yêu mãnh liệt từ gia đình

“Đừng quên rằng những tháng ngày sắp tới của bạn sẽ ngày càng ít đi. Hãy thay đổi tâm thái, cố gắng tạo cho gia đình mình những hồi ức tốt đẹp, thực sự không phải lãng phí thời gian, cũng không phải khác người, mà là có trách nhiệm với những tháng ngày mình sắp trải qua.”

Hãy học cách nói “Con yêu mẹ”, “Con yêu ba”, “Anh yêu em”,... mỗi ngày. Hãy tặng những người thân của chúng ta một cái ôm, một cái hôn trước khi ra khỏi nhà. Hãy chuẩn bị một món quà nho nhỏ cho họ nhân một ngày đẹp trời. Đừng để sự “lười biếng” của cảm xúc khiến bạn trở nên khoảng cách với gia đình.

Lời kết

“Cứ sống tạm bợ mãi được sao” của Cao Thụy Phong sẽ giúp bạn sống một cuộc đời không “tạm bợ”, một cuộc đời luôn tươi mới. Và bạn sẽ có tận hưởng được trọn vẹn tất cả thời gian mình có ở thế giới này.

Giờ thì hãy cầm cuốn sách này lên và tìm cho mình một cuộc sống đầy sắc màu nhé. 

Nội dung: Thanh Thanh - Bila Team
Ảnh: Lim - Bila Team
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top