Giỏ hàng

REVIEW “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”: Cuốn Sách Giúp Bạn Nâng Cao Kĩ Năng Giao Tiếp

Trong môi trường công việc cạnh tranh khốc liệt, có thể bạn sẽ phát hiện ra một hiện tượng như thế này, những người khéo ăn nói, có chủ kiến sẽ được trọng dụng hơn những người không khéo ăn nói.

“Xã hội hiện đại, từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác…không có việc gì không cần tài ăn nói. Làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để nói lời “đi vào lòng người”? Tất cả đều được thể hiện trong cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” của tác giả Trác Nhã.

Trác Nhã là Thạc sĩ Tâm lí học trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Ngoài ra còn được biết đến là tác giả của những cuốn sách thu hút bạn đọc như: Hạnh phúc: 365 ngày súp gà cho tâm hồn, Nghệ thuật giao tiếp toàn tập… Đặc biệt là cuốn: Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kỹ năng cần thiết để cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Dám nói chuyện - Nắm vững kĩ năng giao tiếp

Có bao giờ bạn không dám nói chuyện vì sợ mình nói sai. Có một thực trạng đáng buồn rằng: “Những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội, cho dù là là trong cuộc sống hay trong công việc đều có thể cảm thấy mình nói chuyện không khôn khéo và luôn sợ hãi mình sẽ nói sai, do đó không dám chủ động nói chuyện với người khác, để sự e ngại và nỗi lo lắng gây áp lực cho chính mình, khiến bản thân bỏ lỡ nhiều việc tốt và mất đi cơ hội thăng tiến”.

Thực tế mà nói không ai sinh ra đã khéo ăn nói, những người khéo ăn nói cũng phải trải qua quá trình rèn luyện mà thành. Bạn có biết, Tổng thống Lincoln vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ, trước khi bước vào con đường chính trị, thường bị mọi người chê cười vì tật nói lắp. Nhưng nhờ quá trình rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm Lincoln không chỉ trở thành một nhà luật sư  giỏi mà còn là một nhà hùng biện, một trong những vị Tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Bởi vậy, ai cũng có thể trở thành một người “giỏi giao tiếp, khéo ăn nói” nếu biết rèn luyện.

Nhưng không phải ai cũng có dũng khí để nói. Có những người e ngại đến mức không dám nói ra quan điểm của bản thân, đa phần là lý do tâm lí như sợ người khác chê cười, sợ nói sai – làm sai. Và cũng thật may khi ở ngay chương đầu của cuốn “Khéo ăn nói có được thiên hạ” chúng ta sẽ được trang bị những phương pháp tác động tâm lý nhằm khắc phục tâm lí e ngại và lo lắng khi phải nói chuyện trước đám đông. Bên cạnh đó phần 1 của cuốn sách còn cung cấp những kĩ năng cần phải nắm vững khi giao tiếp,

Kỹ năng giao tiếp với mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau

Đối với mỗi hoàn cảnh, mỗi đối tượng khác nhau, chúng ta cần phải khéo léo vận dụng những kĩ năng giao tiếp sao cho phù hợp. Từ những kỹ năng phỏng vấn xin việc, đến cách giao tiếp với lãnh đạo, cách ăn nói nơi chốn công sở nhiều thị phi cho đến cách khéo ăn nói trong nghệ thuật bán hàng, kĩ năng diễn thuyết và các kĩ năng ngôn ngữ giúp bạn hòa nhập buổi tiệc, cũng như những lời nói ngọt ngào trong tình yêu. Tất cả đều được khắc họa xuyên suốt phần 2 của cuốn sách.

“Trong môi trường công việc cạnh tranh khốc liệt, có thể bạn sẽ phát hiện ra một hiện tượng như thế này, những người khéo ăn nói, có chủ kiến sẽ được trọng dụng hơn những người không khéo ăn nói”.

“Trong công việc, lãnh đạo là người chỉ huy, cũng là người nắm quyền. Giao tiếp khéo léo với lãnh đạo là điều kiện tiền đề giúp bạn thuận lợi trong công việc, nó yêu cầu bạn phải nắm vững các kĩ năng ngôn ngữ, Chỉ khi có được mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên bạn mới có thể thành công trong nghề nghiệp”.

“Trong giao tiếp xã hội thời đại kinh tế thị trường, ngôn ngữ đóng vai trò ngày càng quan trọng. Đặc biệt, việc khéo sử dụng ngôn ngữ thể hiện mình, tự giới thiệu về mình trong các bữa tiệc ngày càng được coi trọng. Nắm chắc kĩ năng ngôn ngữ trong bữa tiệc chính là bạn đang sở hữu một vũ khí lợi hại”.

Nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử

Đôi khi trong giao tiếp ta không thể tránh khỏi những tình huống khó xử. Ví dụ như khi khi bạn muốn từ chối một yêu cầu một đề nghị của người khác nhưng lại không muốn làm họ mất lòng vậy nên làm sao?

“Từ trước tới nay, trong bất cứ thế hệ nào, con người luôn được dạy phải tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác, không nên từ chối khi người khác cần được giúp đỡ, tuy nhiên, chúng ta cũng không thể đồng ý với những yêu cầu mà mình không thể làm được. Vì vậy chúng ta phải học kĩ năng từ chối để không làm mất lòng mọi người”.

Khi bước sang phần 3 của cuốn sách, ngoài việc chúng ta sẽ biết được cách từ chối khéo léo để không mất làm mất lòng người khác, thì bên cạnh đó chúng ta còn học được nghệ thuật thuyết phục, nghệ thuật xin lỗi khi phạm sai lầm cũng như cách khéo léo trong phê bình và nghệ thuật an ủi làm ấm lòng người khác.

Lời kết
Với ngôn từ rõ ràng, gần gũi với cuộc sống, cùng với những ví dụ thiết thực, cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” sẽ mang đến những kĩ năng, đưa ra những phương pháp và gợi ý cụ thể,..nhất định sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình.

Nội dung: Xuân Sang - Bila Team

Ảnh: Bảo Lân

---------------

Mua sách giá tốt tại: https://bitly.com.vn/esCiU


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top