Giỏ hàng

REVIEW "Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành": Cuốn Sách Cho Những Ai Lo Sợ Thất Bại.

Mỗi khi gặp phải những khó khăn hay thất bại, mọi người thường có tâm lí chờ người nào đó đến giúp đỡ và kéo mình ra khỏi những vấp ngã, nhưng người khác chỉ có thể cho bạn lời khuyên, còn chúng ta mới là người quyết định mình đứng dậy để trưởng thành.Trưởng thành là câu chuyện muôn thuở mà người ta thường nhắc tới. Có người chờ đợi sự trưởng thành đến với mình, có người lại lo sợ trước những thất bại. Nhưng dù muốn hay không, thì con người vẫn buộc phải chấp nhận sự trưởng thành. Cuốn sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” của tác giả Liêu Trí Phong phần nào cổ vũ tinh thần của bạn trên con đường trưởng thành, khiến những câu chuyện về vấp ngã trở nên dễ dàng.

Thất bại là chuyện khó tránh khỏi.

Liêu Trí Phong là một tác giả sống tại Mỹ có nhiều bài viết được đăng trên các tạp chí, sách báo, mỗi bài viết đều sưởi ấm trái tim hàng ngàn độc giả. Với cuốn sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” này cũng vậy, những quan điểm của tác giả về thất bại để giúp những người trẻ hiểu rằng thất bại không có gì là đáng sợ, nó là điều hiển nhiên trong cuộc sống.

Trong chương 1 của cuốn sách, tác giả đưa ra quan điểm rằng: Vấp ngã là chuyện thường ở đời, chúng ta chính là người thủy thủ trên con thuyền đầy sóng gió. Gió yên biển lặng không tạo nên người thủy thủ giỏi, không có vấp ngã thì không có trưởng thành.

Tuy nhiên chúng ta có thể vấp ngã, có thể thất bại nhưng không được nản lòng. Nản lòng chính là thất bại, nhưng loại thất bại này thì không thể đứng lên được, chỉ có cách là không được nản chí, lúc nào bạn cũng có thể bắt đầu lại từ đầu.

“Vinh quang của đời người vốn không nằm ở chỗ không bao giờ thất bại, mà ở chỗ vấp ngã rồi lại có thể đứng dậy.”

Bằng lối kể chuyện chân thật, những dẫn chứng rõ ràng, những câu chuyện của  những người đã thành công, tác giả Liêu Trí Phong đã cổ vũ tinh thần đối với những người trẻ còn đang lo lắng trước vấp ngã, nhưng sự thật là vấp ngã không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ.

 “Không vấp ngã thì không thể trưởng thành, cầu vồng sau mưa mới là cảnh tưởng tượng tuyệt mĩ nhất”

Tự mình đứng dậy sau mỗi thất bại

Không có nỗi đau nào chỉ dành cho riêng bạn, cũng không có ai giải quyết được vấn đề thay bạn, chúng ta chỉ có thể nỗ lực. Mỗi khi gặp phải những khó khăn hay thất bại, mọi người thường có tâm lí chờ người nào đó đến giúp đỡ và kéo mình ra khỏi những vấp ngã, nhưng người khác chỉ có thể cho bạn lời khuyên, còn chúng ta mới là người quyết định mình đứng dậy để trưởng thành.

Một quan điểm không mới mẻ nhưng luôn phù hợp với bất cứ cá nhân nào đang tìm kiếm một động lực, một sự lạc quan đó chính là: Chỉ có tự nỗ lực thì bạn mới không bị bỏ lại phía sau. Với quan điểm này, tác giả đã kể về một câu chuyện về một cậu bé tự luyện tập đánh bóng chày. Sau mỗi lần đánh trượt cậu đều hô lớn: “Mình là cầu thủ giỏi nhất thế giới này”. Sau nhiều lần thất bại thì cậu bé cũng đá đánh trúng. Câu chuyện này chính là lời khuyên tự khích lệ bản thân mình, không có lời khuyên nào tốt hơn việc tự khuyên bản thân mình cố gắng.

Vậy làm thế nào để có thể tự khích lệ bản thân vượt qua những khó khăn? Bạn nên dành chút thời gian để học hỏi một chút:

Sống lạc quan: Thái độ ảnh hưởng lớn đến tư tưởng.

Xây dựng tầm nhìn: Đặt mục tiêu phấn đấu từng bước.

Rời khỏi chiếc giường: Chiếc giường là chốn bình yên, nhưng nó không phải nơi để trốn tránh.

Đối diện với khó khăn:  Khó khăn không hề đáng sợ, mà đáng sợ là trốn tránh khó khăn.

Tự kiểm điểm:  Lời khen là một món quà, nhưng biết tự kiểm điểm là một đặc ân.

Một vài lời khuyên chưa chắc khiến bạn tốt lên, nhưng nếu không đọc những lời khuyên, thì rất có thể bạn sẽ xấu đi. Luôn giữ vững được thái độ tích cực, học hỏi trên con đường trưởng thành của mình

Vấp ngã để trưởng thành

Vấp ngã khiến bạn mất đi nhiều thứ, nhưng cũng được không ít, đó chính là sự trưởng thành. Đây chính là thông điệp chính mà tác giả muốn nhắn gửi những người còn đang bỡ ngỡ trên con đường trưởng thành. Khi bạn đã trải qua nhiều bấp bênh trong cuộc sống thì không còn khó khăn nào mà bạn không thể vượt qua.

Khi bạn nhìn nhận thế giới bằng đôi mắt của người trưởng thành và niềm lạc quan, nó không còn đáng sợ, trưởng thành chính là một món quà mà thế giới ban tặng. Một vài lời khuyên tích cực mà tác giả Liêu Trí Phong dành cho mỗi chúng ta:

“Hãy cảm ơn người đã làm tổn thương bạn, khoan dung với những người đã không yêu mến bạn”. Sự thật là chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người, hãy cảm ơn những người này để bạn biết trân trọng những người thật lòng, khiến bạn nhìn nhận được thế giới khắc nghiệt. Đó cũng là lúc bạn đã trở nên trưởng thành hơn.

 

“Vui vẻ đón nhận cuộc sống vất vả”: Cuốn sống giống như một tách trà, khi bạn uống sẽ cảm thấy vị đắng, nhưng khi qua đi rồi, sẽ còn lại vị ngọt ở đầu môi. Trong cay đắng nhất định có vị ngọt, vì vậy nếu có vấp ngã thì cứ vui vẻ đứng lên, nhìn đời qua lăng kính hài hước,cuộc sống sẽ dễ chịu hơn.

“Mơ ước lớn đến đâu cũng không bằng kiên trì”. Kiên trì là thước đo của mọi thứ, dù cuộc sống có vất vả thế nào, thì có kiên trì mới không dễ dàng bị đánh bại, dùng nghị lực của mình để vươn lên và chinh phục mọi thứ.

Trong vô vàn những cuốn sách về truyền cảm hứng, có lẽ cuốn sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” truyền động lực lớn đối với người đọc, không chỉ bởi những lời khuyên mà tác giả đưa ra, mà còn bởi lối dẫn dắt câu chuyện tác giả kể cũng như cách mà tác giả khiến người đọc trở nên lạc quan, tích cực hơn bởi:

“Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã thì bạn cũng tin rằng: Không có gì có thể cản bước bạn bước tới ngày mai.”

Nội dung: Myn
Ảnh: Nguyễn Thảo

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top