Giỏ hàng

REVIEW "Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận": Thành Công Tạo Nên Từ Cách Giao Tiếp Và Ứng Xử

Giao tiếp được cho là là quá trình nhằm trao đổi thông tin để đạt được một mục đích nào đó. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải ai cũng dễ dàng đạt được mục đích giao tiếp, nếu không biết về nghệ thuật giao tiếp, rất có thể sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Để giải quyết định vấn đề đó, cuốn sách “Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận” của tác giả Trịnh Tiểu Lan sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề cũng như những phương pháp giao tiếp giúp cải thiện mối quan hệ giữa người với người.

Bước ra ngoài xã hội, bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ, khó khăn trong việc giao tiếp với người đối diện hoặc không biết diễn đạt những ý nghĩ mà mình muốn nói. Tất cả điều thể hiện kĩ năng giao tiếp của bạn, nếu bạn không hoàn thiện kĩ năng này, sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Trong cuốn sách của tác giả Trịnh Tiểu Lan, được trình bày qua 2 phần một cách hợp lí, dễ hiểu về nói chuyện cũng như cách khiến người khác ghi nhận. Với phương pháp này, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong môi trường xã hội.

Phần 1: Nói thế nào để được chào đón

Các kĩ năng thuộc về giao tiếp với người đối diện chắc chắn là một kĩ năng khiến bạn cảm thấy khó khăn nhất, bạn không biết cách trò chuyện thế nào với đối phương và giải quyết những trường hợp trong giao tiếp, trong phần 1 Tác giả Trịnh Tiểu Lan đưa ra một vài phương pháp ăn nói để “được chào đón”:

Điều đầu tiên bạn cần biết là phải hiểu tâm lí của đối phương khi trò chuyện, một vài nguyên tắc giúp bạn hiểu đối phương hơn đó chính là dựa vào biểu cảm khuôn mặt của đối phương để và căn cứ vào tính cách của đối phương để nói chuyện. Đây là điều quan trọng bởi bạn phải tùy thuộc vào đó để có thể tìm cách duy trì cuộc hội thoại. Ngoài ra hãy căn cứ vào sở thích của đối phương để nói chuyện. Tạo ra không khí vui vẻ chắc chắn sẽ khiến mối quan hệ của hai người tốt hơn.

Một lời khuyên nữa được tác giả đưa ra trong cuốn sách Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận chính là hãy rèn luyện tài ăn nói để không làm người khác khó  chịu. Những lời nói của bạn sẽ vô tình khiến đối phương không vui, hãy học cách nói chuyện khéo léo để đối phương cảm nhận bạn là người biết cách giao tiếp, có thái độ đúng mực với họ. Đó chính là đừng cố tranh chấp để giải quyết vấn đề, nó chỉ khiến cho mọi  chuyện tồi tệ thêm.

Tác giả đã viết rằng: Khi nhìn thấy kết quả tranh chấp, đa số mọi người sẽ hối hận, lẽ ra ban đầu không nên vì một câu nói mà cố chấp như vậy. Thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng vì sao chỉ một câu nói lại có hậu quả nghiêm trọng như vậy. Vì sao mình lại không giữ thể diện cho anh ta? Đó chính là cách mà chúng ta hay làm, nhưng hãy luôn nhớ rằng nên giữ chút thể diện cho đối phương để duy trì mối quan hệ tốt.

Tiếp theo, tác giả đã đưa ra cho chúng ta những trường hợp lời nhất định không được nói. Trong cuốn sách kĩ năng này sẽ chỉ cho chúng ta rằng: Cần hết sức thận trọng với những lời làm tổn thương người khác, hạ thấp nhân cách của người khác. Đồng thời hãy thay đổi những câu cửa miệng thiếu lịch sử, hạn chế bàn tán về bất cứ người nào và không nên nói quá. Đây đều là những điều tối kị trong giao tiếp. Chúng ta hãy luôn nói những lời chân thật với nhau, nhưng cũng hãy biết cách kiểm soát đối cách ăn nói của mình để tránh làm phật lòng người khác.

Với những kĩ năng này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bớt lúng túng hơn trong giao tiếp. không còn cảm thấy băn khoăn mỗi khi phải đúng trong một tình thế lúng túng của cuộc trò chuyện.

Phần 2: Làm thế nào để được ghi nhận.

Cũng giống như trong giao tiếp, để được ghi nhận bạn nhất định phải dành thời gian để hiểu đối phương. Điều này chứng tỏ bạn tôn trọng họ và tôn trọng mối quan hệ của họ. Hãy học cách thăm dò ý kiến qua lời nói và sắc mặt của đối phương. Người ta nói mọi biểu hiện rõ nét nhất đều là qua khuôn mặt, quá đó bạn sẽ hiểu được vài phần mà đối phương đang nghĩ gì. Hãy tạo thiện cảm đầu tiên cho người đối diện.

Để được ghi nhận thì nhất định phải xây dựng hình tượng của mình. Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng khó quên nhất. Nếu bạn tạo được cái nhìn tốt cho người đối diện thì chắc chắn họ sẽ nhớ đến bạn, bằng cách xây dựng hình dáng, cử chỉ, cách giải quyết vấn đề từ phong thái đến lời nói. Và hãy nhớ rằng dù có khó khăn đến đâu cũng không được than phiền. Tác giả chỉ ra rằng: điều này không những không giúp bạn giải quyết vấn đề mà con gây ra cái nhìn không tốt đối với những người xung quanh. Chắc chắn rằng, họ sẽ không thích những ai hay than phiền.

Tiếp theo, tác giả cuốn sách về bậc thầy giao tiếp và ứng xử  cho chúng ta những lời khuyên để được thừa nhận bằng những tuyệt chiêu chinh phục đối phương. Đó chính là hãy biết phép lịch sự. Những ứng xử tinh tế lịch sử của bạn, chắc chắn sẽ gây thiện cảm đối với mọi người, ngoài ra, hãy chân thật từ trong tâm, biết cách khoan dung – Một điều mà bất cứ ai cũng cần có. Và để tạo nên phong thái, tốt nhất là hãy biết cách kiềm chế và che giấu cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc này có tính lây lan, chắc chắn mọi người sẽ không muốn bị tác động bởi cảm xúc tiêu cực của bạn cả ngày.

Cũng giống như giao tiếp, để được người khác ghi nhận, bạn cũng cần tránh một số điều. Tác giả cho rằng việc chỉ ra lỗi lầm của người khác không chút nể khiến cho đối phương không thể tiếp nhận, thậm chí xảy ra xung đột. Một điều tốt kị nữa là bạn không thể độc chiếm công lao của người khác được. Hãy nhớ tới công lao của tập thể, người ích kỉ thường bị ghét bỏ, chỉ có học cách chia sẻ mới được mọi người yêu quý. Ngoài ra đừng tỏ ra kích động khi bị phê bình hoặc phản đối. Những người phê bình nghiêm túc đều là những người muốn tốt cho bạn, hãy học cách lắng nghe và chấp nhận những lời phê bình  để tốt lên.

Với những chia sẻ này của tác giả, nhất định sẽ khiến bản thân bạn trở thành người mà mọi người yêu quý, đây sẽ không phải là thực hiện những công thức trong giao tiếp và đối xử, hay giả tạo, mà chỉ là cách biểu hiện khéo léo giúp cho mối quan hệ của mọi người tốt hơn, nhằm gây ấn tượng đối với những người xung quanh của bạn.

Kết luận:

Một cuốn sách kĩ năng về giao tiếp và ứng xử của tác giả Trịnh Tiểu Lan này, “Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận” chắc chắn sẽ là cuốn sách giúp bạn cải thiện cách ăn nói cũng như việc ứng xử sao cho hợp lí, cuốn sách không dành riêng cho bất kì ai , mà dành cho tất cả mọi người muốn hỏi hỏi về kĩ năng giao tiếp. Với cuốn sách này, bạn nhất định sẽ chiếm được thiện cảm của mọi người, giúp ích cho mối quan hệ và khiến công việc trở nên dễ dàng hơn.

Nội dung: Myn - Bila Team

Ảnh: Bảo Lân

---------------

Mua sách giá tốt tại: https://bitly.com.vn/jZLOT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top