Giỏ hàng

Review sách: Không Còn Đường Lùi Mới Có Thành Công - Nếu Muốn Thành Công, Đừng Quên Bắt Đầu Từ Những Thay Đổi Nhỏ

Có những người, câu cửa miệng của họ là “nhiều việc quá không biết bắt đầu từ đâu” hoặc “có nhiều thứ để học quá, không biết học cái gì trước”. Cứ thể, sự chần chừ khiến họ mất nhiều thời gian, mất thêm ý chí, đến một khoảnh khắc nào đó, họ quyết định buông xuôi. Nhưng đời người, sao lại có thể dễ dàng từ bỏ như vậy? “Không còn đường lùi mới có thành công”. Đây chính là thông điệp cũng là cuốn sách cùng tên mới nhất của tác giả Lý Thượng Long muốn gửi đến các bạn trẻ. Nhân lúc còn trẻ, hãy biết tận dụng thời gian, cơ hội để thay đổi bản thân bởi lúc nào cũng có thể bắt đầu: “chỉ khi đứng ở đường lùi, chúng ta mới có thể nhìn thấy con đường dẫn tới thành công”.

Lý Thượng Long được biết đến là một tác giả với nhiều cuốn sách truyền cảm hứng cho giới trẻ như: Đại học không lạc hướng; vươn lên hoặc bị đánh bại; không nỗ lực đừng tham vọng… Các cuốn sách thường mang tính trải nghiệm từ chính những câu chuyện trong cuộc sống, nó gần gũi với các bạn trẻ, họ như nhìn thấy chính mình trong mỗi câu chuyện anh kể. Có chút khác biệt với những cuốn sách khác, “Không còn đường lùi mới có thành công” không chỉ là những câu chuyện, những lời khuyên của tác giả mà còn có cả những phương pháp cụ thể theo từng bước, giúp cho những người trẻ chúng ta có thể áp dụng và tiến bộ hơn từng ngày.

1. Tái cấu trúc bản thân – Ai cũng có quyền lựa chọn, và bạn cũng có thể chọn bắt đầu lại để trở nên  tốt hơn.

Rất nhiều người trong chúng ta mắc phải một sai lầm, đó chính là cho rằng mọi chuyện đã diễn ra như vậy rồi, dù có cố gắng thay đổi cũng không được ích gì, giờ làm lại cũng không kịp; và thế là buông xuôi để mọi chuyện tệ hơn. Nhưng “Không ai sinh ra đã được định hình trở thành người như thế nào, đặc biệt là các bạn trẻ. Tư duy của mỗi người đều có thể tái cấu trúc.”

Trong chương này, tác giả đưa ra những nội dung, những bài học, chỉ dẫn giúp bạn loại bỏ những tư duy cam chịu, để thoát khỏi sự bế tắc cũng như nỗi hoang mang.

Đầu tiên, hãy biết góp nhặt tận dụng thời gian. Tác giả đưa ra khái niệm “dòng chảy tâm lý”, tức là khi chúng ta tập trung làm một việc gì đó, chúng ta sẽ quên mất thời gian, quên ăn cơm, quên đi vệ sinh… Nhưng hiện nay, “dòng chảy tâm lý” của mỗi người ngày một trở nên ngắn vì bị tác động bởi nhiều thứ: những tin nhắn bất chợt, những tiếng chuông réo, dòng quảng cáo hiện lên...khiến cho chúng dừng lại, bất giác cầm điện thoại lên, và dòng chảy tâm lý bị ngắn quãng. Vì vậy hãy đảm bảo bạn có một khoảng thời gian đủ dài để làm việc gì đó. Cũng như phải biết cách tận dụng những khoảng thời gian trống, làm những việc có ích bù vào. Ví dụ như lúc đi xe bus, lúc tắc đường…

Thứ hai, hãy rèn luyện sự tập trung. Có những người chỉ học hai ba tiếng, vẫn đạt kết quả tốt hơn những người một ngày học mười mấy tiếng; có người mỗi ngày đều phấn chấn, có người thì lơ đãng; có người làm việc hiệu quả, có người lại lãng phí thời gian….Để có thể tìm ra sự khác biệt đó, bạn phải hiểu về sự tập trung và rèn luyện nó. Trong “Không còn đường lùi mới có thành công”, tác giả Lý Thượng Long sẽ giúp bạn, đưa cho bạn những phương pháp cụ thể.

Cuối cùng hãy luôn nâng cao nhận thức của bản thân bằng cách tìm những nguồn tri thức mới. Hằng ngày, chúng ta phải tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ, nhưng trong đó không phải thông tin nào cũng đúng và hữu ích. Chính vì thế phải biết cách đào sâu nguồn tri thức, càng là những tri thức quan trọng, càng phải tìm kiếm nguồn gốc của nó.

Chỉ khi những tư duy, thói quen trên được hình thành, chúng ta mới có thể tái cấu trúc bản thân, thành những người hoàn thiện hơn

2. Nâng cao trí tuệ cảm xúc – Đi tìm chìa khóa cho việc xây mối quan hệ giữa con người.

“Dù khoa học kỹ thuật thay đổi như thế nào. Ứng dụng giao tiếp cập nhân ra sao. Cũng phải giữ vững nguyên tắc ‘làm cho đối phương thoải mái’.”

Trong chương này, tác giả Lý Thượng Long nói về việc giao tiếp quan trọng như thế nào. Vì sao cùng một nội dung, có người truyền đạt lại thu hút người khác đến vậy, cũng có người lại khiến đối phương cảm thấy chán nản. Và hẳn nhiên lý do nằm ở cách mỗi người sử dụng nghệ thuật ngôn từ của mình để khiến cho người khác cảm thấy lôi cuốn, thú vị. Hãy diễn đạt nó bằng một cách hài hước hơn, khi đó bạn sẽ được nhiều người yêu quý hơn. Dù cho bạn nghĩ rằng mình chẳng thể hài hước, cũng đừng lo lắng, phương pháp của tác giả Lý Thượng Long cũng sẽ phần nào giúp bạn tiến bộ hơn.

Ngoài ra trong chương này, tác giả còn đề cập tới những phương pháp, các cách thức giao tiếp trong các mối quan hệ xã hội như người khác giới, cha mẹ, lãnh đạo, đồng nghiệp giúp bạn luôn giữ được mối quan hệ tốt, tự tin hơn cũng như biết cách khiến người khác cảm thấy thoải mái hơn.

3. Không bằng lòng với sự tầm thường – Đến lúc phải loại bỏ tư tưởng an phận.

Trong chương cuối cùng của “Không còn đường lùi mới có thành công”, tác giả Lý Thượng Long đề cập tới nhiều vấn đề như sự tự do, việc kiềm chế cảm xúc, sử dụng mạng xã hội hay đối phó với những người thích chọc ngoáy…

Tự do là khi bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Đó cũng chính là mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Và để làm được điều đó bạn phải không ngừng đặt ra cho mình những mục tiêu để chinh phục. Khi còn trẻ, bạn nhất định phải làm đến mức bản thân có một vài sự lựa chọn khác nhau:

“Khi bạn có niềm khao khát mãnh liệt cộng với hành động, khả năng thành công sẽ lớn hơn. Ngược lại khi bạn không nghĩ cũng không làm, bạn sẽ quen với trạng thái chẳng có có một thứ gì đó.”

Và để cho mình trở nên xuất sắc hơn, có một điều mà chúng ta vẫn luộn nghĩ rằng nó không quan trọng nhưng thực tế cực kì đáng để tâm đó là phải biết kiềm chế cảm xúc. Một người xuất sắc là người mà bạn không thể nhìn ra sau những biểu cảm gương mặt của anh ta, vui buồn, tức giận đều không biểu hiện lên mặt, bởi anh ta biết được để đạt được những mục tiêu lớn, nhất định không được để cảm xúc chi phối.

Ngoài ra còn có một số nguyên tắc khi sử dụng mạng xã hội mà bạn nên biết cũng như sửa đổi để khiến đối phương dễ chịu. Hãy luôn nhớ sử dụng những biểu tượng cảm xúc đúng chỗ, tránh để đối phương hiểu nhầm hàm ý của bạn từ những biểu tượng đó, dừng ngay câu hỏi “Có đó không?” – một câu hỏi khiến đối phương cực kỳ khó chịu, hãy tiết chế sử dụng tin nhắn thoại, bởi không phải ai cũng cảm thấy nó tiện lợi đâu….

Cho dù những nội dung, phương pháp trên chỉ là những điều nhỏ, nhưng không phải ai cũng chấp nhận thay đổi những điều nhỏ nhặt đó để khiến bản thân trở nên tốt hơn. Và họ lại bó buộc mình trong suy nghĩ bản thân không thể làm được gì, không thể thay đổi. Bạn có thể trở nên ưu tú, vì bạn biết cách đối mặt, học hỏi và sửa đổi.

Kết:

Nếu bạn đang cảm thấy hoang mang, bế tắc và cần những phương pháp cụ thể để khiến có động lực thay đổi bản thân thì cuốn sách “Không còn đường lùi mới có thành công” của tác giả Lý Thượng Long sẽ là cuốn sách phù hợp với bạn. Qua những chia sẻ, phương pháp, tác giả muốn gửi đến những bạn trẻ rằng: Không bao giờ là quá muộn, nếu bạn muốn trở nên hoàn thiện hơn.

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top