Giỏ hàng

15 cuốn sách để thuyết trình không còn là cực hình

Dù là một nhà lãnh đạo tài ba, một nhân viên xuất sắc hay một học sinh chúng ta đều cần có kỹ năng thuyết trình. Tuy nhiên đối với nhiều người thuyết trình vẫn là một cực hình.

Tại sao lại như vậy và làm thế nào để thuyết trình thành công?

Cùng Bila - Đọc để trưởng thành khám phá 15 cuốn sách giúp bạn tự tin, linh hoạt khi phát biểu trước đám đông nhé!

Hãy dũng cảm cất lên tiếng nói của mình, hãy tạo ra những khác biệt và đổi thay. Bởi vì bạn có thể làm được điều đó!

1. Inspirit – Nghệ thuật truyền cảm hứng – Benjamin Loh

Benjamin Loh là huấn luyện viên gọi vốn của Startupbootcamp Fintech Singapore. Cuốn sách của Loh đem lại một phương pháp luận và khuôn khổ ngắn gọn, súc tích giúp các doanh nhân chuẩn bị và truyền tải thành công bài thuyết trình huy động vốn nhiều rủi ro tới những khách hàng mục tiêu của mình.

Cuốn sách đưa ra các những kiến thức có tính ứng dụng cao, thiết thực với các doanh nhân đang chuẩn bị cho bài thuyết trình trước công chúng.

Inspirit – Nghệ thuật truyền cảm hứng

2. 21 ngày nâng cao sức hút phát biểu trước đám đông – Ân Á Mân

Cuốn sách này chủ yếu cung cấp cho độc giả phương pháp phát biểu trước đám đông. Nhờ vào việc làm phát thanh viên 34 năm, làm công tác quản lí cơ sở hơn 20 năm, giảng dạy cho sinh viên môn phát biểu trước đám đông cũng đã được 7 năm, đến các trường đại học, đơn vị, xí nghiệp làm công tác bồi dưỡng, dẫn chương trình cho các buổi tọa đàm, nghiên cứu hàng trăm bài phát biểu của cán bộ lãnh đạo... Trong thực tiễn dẫn chương trình, quản lí, dạy học, viết sách, Ân Á Mẫn đã tổng kết kĩ năng phát biểu trước đám đông qua bốn chữ:

ĐẢM (can đảm) - THANH (âm thanh, giọng nói) - TÌNH (tình cảm, cảm xúc) - THỨC (kiến thức).

Quote: Khi phát biểu mà không có cảm xúc, ngữ khí lên bổng xuống trầm sẽ khiến người nghe buồn ngủ.

21 ngày nâng cao sức hút phát biểu trước đám đông

3. Nghệ thuật nói trước công chúng – Dale Carnegie

Nội dung cuốn sách được chia ra làm 12 chương nói về các phương pháp giao tiếp, diễn thuyết có giá trị thực tiễn trong việc thuyết phục những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người như: Khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè đã được tác giả đúc kết qua nhiều năm.Cuốn sách  sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để: phát huy

tính tự chủ, lấy lại tự tin, tăng cường trí nhớ, bắt đầu và kết thúc một bài nói, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe, hoàn thiện phong cách diễn đạt.

Nghệ thuật nói trước công chúng

4. Talk Like TED – 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng – Carmine Gallo

Với mong muốn giúp mọi người có được sự thành công trong thuyết trình, Carmine Gallo tác giả của cuốn sách đã phân tích hàng trăm bài thuyết trình của TED và phỏng vấn những diễn giả thành công nhất. Tác giả đã đúc kết được những bí mật trong những bài thuyết trình thành công.Nếu bạn đang có các ý tưởng táo bạo muốn được chia sẻ với mọi người thì cuốn sách này chính là những gì bạn cần giúp bạn sắp xếp và truyền tải những ý tưởng đó một cách thuyết phục.

Talk Like TED – 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng

5. 30 giây ma thuật trong diễn thuyết – Andrii Sedniev

Andrii là một trong những nhà kinh doanh trẻ thành công trên thế giới. Ông nổi tiếng với hệ thống Ma thuật của phép ứng khẩu, hệ thống đã giúp rất nhiều diễn giả trên toàn thế giới phát triển những khả năng tiềm tàng của bản thân và có thể thu phục công chúng trong một thời gian ngắn.

Trong cuốn sách là hệ thống các bài diễn thuyết của top 1000 diễn giả trên thế giới, các bước chính xác cần thiết để tạo nên một bài phát biểu khiến thính giả tập trung lắng nghe, để mỗi lần bạn bước lên sân khấu, bạn sẽ luôn đưa ra một bài phát biểu xuất sắc.

30 giây ma thuật trong diễn thuyết

6. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

"Hài hước là bộ trang phục đẹp nhất mà con người có thể khoác lên mình để xử li các mối quan hệ giao tiếp"

"Người hài hước luôn có trái tim nóng"

"Nếu không biết đến sự hài hước và thú vị thì cuộc sống của con người thực sự quá khổ sợ"

"Người hài hước là người có khả năng thích nghi tốt nhất"

"Hài hước là ánh sáng của trí tuệ"

Bởi vậy, trong cuộc sống, thêm một chút hài hước, bớt vài phần cứng nhắc là chúng ta đã có thêm niềm vui là lòng yêu đời.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

7. Nói nhiều không bằng nói đúng

Các nhà diễn thuyết, các nhà bình luận chuyên nghiệp, sở dĩ thành công trong việc nói chuyện, thành công trong việc thu hút sự lắng nghe của công chúng, chủ yếu là vì họ có một điểm chung, đó là “sự kiên trì lắng nghe và khả năng diễn thuyết bền bỉ”, cộng với sự rèn luyện ngày này qua ngày khác.  Cuốn sách này giới thiệu với 36 bí quyết để chiếm được cảm tình của người khác khi giao tiếp và thuyết trình.

Nói nhiều không bằng nói đúng

8. Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận - Trịnh Tiểu Lan

Có câu cách ngôn “Ở nhà nhờ bố mẹ, ra ngoài cậy bạn bè”, nói như vậy đủ hiểu quan hệ xã hội có vai trò quan trọng thế nào trong đời sống. Tuy nhiên quan hệ xã hội lại cũng là chuyện phức tạp nhất. Học ăn học nói học gói học mở là lời dặn con từ thuở lọt lòng. Dựa vào kiến thức tâm lí học, cuốn sách giúp bạn phân định rõ hơn những chuyện nên nói, nên làm cũng như gợi ý cho bạn cách nói, cách làm khiến người khác thấy tâm phục khẩu phục.

Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận

9. Hùng biện kiểu TED 2 - Jeremey Donovan

TED là một tổ chức tự đặt ra những sứ mệnh truyền bá những ý tưởng độc đáo đi khắp nơi trên thế giới, hiện đã có hơn 14000 bài diễn thuyết được chia sẻ trên trang web TED.com, với hơn 1 tỉ lượt xem cùng sự góp mặt của rất nhiều tượng đài diễn thuyết như Tony Robbins, Dank Pink hay Sheryl Sandberg. Và giờ đây, ngay cả bạn cũng có thể gửi đến mọi người một bài phát biểu đúng chất TED.

Cuốn sách tập hợp hơn 100 lời khuyên vô giá, bao gồm mọi thứ từ một thông điệp ban đầu ý nghĩa và dứt khoát, cho đến những câu hỏi tranh luận nhất định không thể bỏ qua. Đây là cẩm nang thiết yếu đối với bất kỳ diễn giả nào.

Hùng biện kiểu TED 2

10. Hùng biện kiểu TED 1 - Chris Anderson

Bạn không nên coi những lời khuyên trình bày trong cuốn sách này như những quy tắc duy nhất để hùng biện hiệu quả. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng những lời khuyên này sẽ đem đến cho bạn một bộ công cụ được thiết kế để thúc đẩy sự đa dạng. Bạn chỉ nên áp dụng những lời khuyên có thể có hiệu quả trong trường hợp của bạn và với cơ hội diễn thuyết mà bạn đang có. Thực tế, công việc duy nhất của bạn khi hùng biện là chia sẻ điều gì đó thực sự giá trị và trình bày nó theo cách riêng, độc đáo của bạn.

Hùng biện kiểu TED 1

11. Thuật hùng biện - Brian Tracy

Trí tuệ của bạn cũng giống như các bó cơ. Nó trở nên khỏe khoắn và bền bỉ hơn qua quá trình vận động. Việc sắp xếp suy nghĩ và ngôn từ kỹ càng trước khi nói sẽ giúp bạn có ý thức và cẩn thận hơn về những điều bạn sắp nói và cách bạn diễn đạt chúng. Việc lên kế hoạch, chuẩn bị và truyền tải lời nói cho bài thuyết trình sẽ khiến bạn sử dụng khả năng tư duy ở cấp độ cao hơn, và dĩ nhiên cũng sẽ giúp bạn thông minh hơn.

Thuật hùng biện

12. Nói ra đừng sợ - Kỹ năng thuyết trình cho người mới bắt đầu - Nguyễn Ngọc Sơn

Thuyết trình là một hoạt động khá phổ biến. Ngay từ khi còn học ở cấp phổ thông, các em học sinh đã được làm quen với thuyết trình thông qua những tiết học kể chuyện. Khi lên cao đẳng, đại học thuyết trình lại trở nên gần gũi hơn bởi những bài báo cáo khoa học. Khi đi làm tại các doanh nghiệp, thuyết trình lại là phương tiện để trình bày các dự án kinh doanh, các kế hoạch tài chính... Nhưng, để biến những câu nói khoa học khô khan, các dự án với các con chữ vô hồn đang nằm gọn trên giấy thành những câu nói đầy cảm xúc, tác động đến nhận thức của người nghe, khiến họ “nuốt” trọn từng lời bạn nói lại là một câu chuyện rất dài.

Nói ra đừng sợ - Kỹ năng thuyết trình cho người mới bắt đầu

13. Thật đơn giản - Thuyết trình - Richard Hall

Với Hall, thuyết trình không quá khó như bạn nghĩ nếu biết cách. Được đúc kết từ kinh nghiệm của những diễn giả hàng đầu thế giới, cuốn sách sẽ là một cẩm nang kỹ năng kinh doanh để giúp bạn hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của bản thân. Bạn sẽ tìm thấy những hướng dẫn chi tiết cho từng công đoạn của việc thuyết trình như hiểu hoàn cảnh thuyết trình, lập kế hoạch, viết nội dung thu hút, sử dụng các kỹ xảo âm thanh, màu sắc…

Thật đơn giản - Thuyết trình

14. Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể - Allan và Barbara Pease

Trong cuộc sống, hầu như ai cũng bị chi phối quá nhiều bởi lời nói, vì thế đôi khi chúng ta quên rằng, cơ thể con người là bộ ‘từ điển sống’. Nhưng nếu ai thừa nhận rằng: “Đôi lúc, dáng vẻ khi bạn đang nói quan trọng hơn điều bạn muốn nói ra”, thì cuốn sách sẽ mang lại những kiến thức tham khảo thú vị về tâm lý học và văn hóa giao tiếp. Sách dày gần 500 trang, được viết bằng lối văn trò chuyện giản dị nhưng cũng rất khoa học, nhiều hình ảnh minh họa sinh động về các tình huống ứng xử, các bài trắc nghiệm thú vị

Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

15. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trắc Nhã

Trong thời đại thông tin và liên lạc phát triển nhanh chóng, tin tức được cập nhật liên tục, các công cụ thông tin và kĩ thuật truyền thông được ứng dụng rộng rãi như ngày nay thì việc khéo ăn nói đã trở thành “cái tài số một thiên hạ”. Trong khoảng thời gian ngắn nhất, nếu ai có thể nêu bật được khả năng, thực lực của mình cho đối phương biết thì đó sẽ là người chiến thắng. Chính vì vậy mà câu nói “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” rất có ý nghĩa.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top