Giỏ hàng

[Bài Học Từ Sách] Đắc Nhân Tâm

CƯ XỬ THÔNG MINH VẠN NGƯỜI NỂ PHỤC 

Cuộc sống của chúng ta vẫn đang ngày ngày tiếp diễn, mỗi người vẫn đang loay hoay trong vòng luân chuyển của thời gian. Những va vấp, những thành công cứ chạm tay rồi vụt mất, thiết nghĩ hạnh phúc cũng chỉ là thoáng qua. Trải nghiệm cuộc đời ta mới nhận ra rằng, cuộc đời còn nhiều khổ nạn lắm, còn nhiều điều đáng giá để học hỏi lắm, một trong số chúng chính là cách đối nhân xử thế. Đối nhân xử thế hay cư xử như thế nào cho vừa hợp lẽ mình vừa phải lòng người là cả một nghệ thuật mà không ai có được. Tuy nhiên, muốn có nó thì cũng không phải là không có cách. Trong cuốn sách “Đắc nhân tâm”, Dale Carnegie đã đem ra những lí luận, những phân tích chính xác đối với cảm xúc của con người để rồi kết luận lại những nguyên tắc cư xử mà chúng ta cần phải nắm vững. Quả thực, cầm trên tay cuốn sách này đã là một vinh hạnh, được tiếp xúc, nhấn sâu tâm hồn mình vào đó lại càng và mình niềm hạnh phúc lớn lao hơn. Chúng ta sẽ nhận được nhiều thứ hơn nữa ngoài 30 nguyên tắc vàng ấy, ta học được nhiều thứ mà bây giờ hay sau này ngồi ngẫm lại đều thấy rất sâu sắc. 

1. Bắt đầu mọi việc với tất cả sự chân thành

“Có một nguyên tắc rất cơ bản. Nếu chúng ta muốn có những người bạn thật sự thì hãy nghĩ và làm việc gì đó cho họ, dành thời gian cho họ, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi.” 

Một sự quan tâm không vụ lợi ở đây chính là sự quan tâm một cách chân thành, không so đo tính toán, không vì mưu cầu quyền lợi mà giả vờ quan tâm người khác. Cái giả vờ và thành thật thật ra không quá khó để phân biệt, nó chỉ cách nhau một ý niệm thôi, một cử chỉ thôi. Cho nên là nếu muốn có một mối quan hệ tốt đẹp, một cuộc sống thuận lợi, và tình yêu thương của người khác thì chỉ có một cách đó là dành trọn sự chân thành của bạn gửi gắm cho họ. Bạn thực sự chân thành thì mới nhận lại được thứ bạn muốn. 

   Chân thành để bắt đầu một mối quan hệ nào đó. 

   Chân thành xin lỗi sẽ giúp bạn nhiều hơn so với việc xin lỗi một cách hời hợt. 

   Chân thành cảm ơn, hay khen ngợi là nước cờ tốt nhất cho việc muốn thay đổi một ai đó. 

   Chân thành muốn thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp, trời xanh chắc chắn sẽ chẳng phụ lòng người. 

   Chân thành có thể không giúp bạn thành công, nhưng chân thành giúp bạn bắt đầu mọi việc tốt đẹp hơn. Hãy chân thành một cách thật lòng, chứ không phải là những lời nói trăng hoa, nịnh hót. 

2. Đừng khiến tranh cãi bùng nổ

“Nếu bạn cố tranh cãi để thắng thì đấy cũng chỉ là một chiến thắng vô nghĩa, bởi vì bạn sẽ không bao giờ nhận được thiện chí của đối phương”

Chính xác là vậy, tranh cãi làm vấn đề càng trở nên nghiêm trọng và dẫn đến những ngõ cụt không thể giải quyết được nữa. Tranh cãi làm không khí trở nên căng thẳng, làm mất đi một vài mối quan hệ lâu nay vẫn rất tốt đẹp. Vậy nên, tốt nhất là tránh tất cả mọi cuộc tranh cãi, mọi vấn đề nếu không thể nói chuyện được thì hãy im lặng và suy nghĩ theo hướng của đối phương, ta sẽ dễ dàng nhận ra sự đồng cảm, dẫn đến những thỏa thuận hợp lí là tất nhiên vẫn giữ được thiện chí đối với nhau. 

3. Sống thông minh, giữ gìn bản chất tốt đẹp riêng biệt của chính mình 

Thực ra thì cầu nối giữa con người với con người là những điều tốt đẹp. Tôi nhận ra điều này khi đọc cuốn “Đắc nhân tâm”, chúng ta không cần phải quá hoàn hảo nhưng chúng ta cần biết cư xử như thế nào là đúng. Mỗi người mỗi vẻ, giữ được bản chất tốt đẹp để làm nên bản sắc riêng của mỗi người, làm nên thương hiệu của chính mình mà không một ai có thể có được. Chỉ cần suy nghĩ đúng đắn, tốt đẹp và một trái tim nhân hậu biết nhìn nhận tâm lý cơ bản của lòng người. Tự hào vì bản sắc riêng biệt đó, tôn vinh nó lên thì đó mới là hạnh phúc thực sự. Bới “Không phải của cải hay vật chất bạn đang sở hữu, hay địa vị xã hội của bạn làm bạn hạnh phúc hay khổ đau.” 

4. Điều cuối cùng là dành cho bạn

Nếu thực sự muốn thay đổi bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp thì cách duy nhất là nỗ lực thay đổi, nỗ lực bằng cả trái tim, cả tâm hồn thực sự muốn trở nên trưởng thành và sâu sắc. Ước muốn thay đổi phải xuất phát từ tâm can, từ đáy lòng thiện lương của một con người để thay đổi bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp. Thực chất thì không có một ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, chúng ta chỉ có thể nỗ lực sửa đổi mới tốt hơn được. Bạn đọc cuốn sách với cả lòng nhiệt huyết, sự tin tưởng và tâm hồn thực sự muốn sửa đổi chắc chắn sự phấn đấu ngày hôm nay của bạn là không phung phí. Thưởng thức một cuốn sách của mọi thời đại như “Đắc nhân tâm” sự đơn thuần không bao giờ là phép màu trong sự tiến bộ của chúng ta, phải hiểu nó, hiểu thật sâu sắc, rồi sau đó dùng cả trái tim mà cảm nhận. 


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top