Giỏ hàng

Top 10 Cuốn Sách Giúp Bạn Tỏa Sáng Nơi Giảng Đường Đại Học

Bạn là tân sinh viên? Bạn đang đứng trước những dấu chấm hỏi lớn của mình? Đừng quá lo lắng! 10 cuốn sách dưới đây sẽ làm hành trang trước ngưỡng cửa Đại học dài rộng của bạn, tiếp cho bạn những nguồn năng lượng tích cực hơn, chuẩn bị chu đáo hơn để “chinh chiến” với quãng thời gian học Đại học lắm những bất ngờ và thú vị.

Hãy để 10 cuốn sách này dẫn lối bạn vượt qua chặng đường gian nan này. Để Đại học không còn là trở ngại mà lạ dấu mốc vàng chói lọi của bạn, hướng bạn đến với chân trời của thành công. 

1. Đại học không lạc hướng - Cuốn sách gối đầu giường của tất cả tân sinh viên

Bạn sinh viên nào cũng có một lý do để đi làm thêm: Đi làm kiếm tiền để tiêu vặt, phụ giúp gia đình, trang trải học tập. Và đi làm thêm để lấy kinh nghiệm, đi làm thêm là vì có quá nhiều thời gian rảnh rỗi chẳng biết làm gì, rảnh tay rảnh chân quá, hay đi làm vì chúng bạn đi làm hết rồi, đua đòi theo bè bạn, hay thậm chí làm đi làm thêm để bù tiền đi nhậu. Thế nhưng một thực tế chung mà nhiều sinh viên gặp phải hiện nay là sau khi bắt đầu đi làm thêm chính là “thích làm hơn học” và rồi nhiều bạn có những suy nghĩ ngắn ngủi bỏ học đi làm thêm để có tiền tiêu xài trước mắt…

Sau tất cả, làm thêm cho bạn những bài học xương máu, những mối quan hệ thân thiết và khoản tiền “tươi” để bạn có thể phần nào tự lập. Đây là những điều mà dường như ở Đại học – Cao đẳng rất nhạt nhòa, chẳng đáng kể – vốn vô cùng quan trọng với sinh viên xuất thân từ gia đình khó khăn. Trong cái thời buổi mà cử nhân ra trường vẫn thất nghiệp thì ngay từ khi trên ghế giảng đường đi làm thêm để tích lũy cho tương lai thì quả là một lựa chọn khôn ngoan.

Thì hãy để Đại học không lạc hướng nói cho bạn biết:

“Chào bạn sinh viên, cuộc sống của bạn như thế nào?

Cho dù bạn đang vui mừng vì vừa thi đỗ, hay đang mài quần trên giảng đường thì đều sẽ có những lúc cảm thấy lạc hướng trong cuộc sống đại học. Hẳn bạn sẽ thấy hoang mang khi đọc từng trang trong cuốn sách này, bởi vì cuốn sách đang viết về bạn. Và rồi bạn sẽ không còn hoang mang nữa khi hiểu được những thông điệp, những bài học rút ra từ những câu chuyện không thể thực tế hơn trong sách.

"Tôi không nghĩ không thể học đại học tốt nhất thì không thể sống cuộc đời tốt nhất"

4 năm đại học là quãng thời gian quý giá nhất của bạn, nó không chỉ có nghĩa là 4 lần của 365 ngày, mà đó là 4 bước đệm quan trọng nhất để tiến tới cánh cổng lớn nhất của cuộc đời bạn - bước chân vào xã hội.

Chúng tôi tin rằng đây sẽ là cuốn sách "gối đầu giường", có thể giúp bạn định hướng rõ ràng về tương lai của bản thân, không để tuổi thanh xuân lạc hướng, sống hoài sống phí.”

2. Bạn có phải cá hồi chum không? - Cuốn sách tâm lý học dành cho những người trẻ thích chiêm nghiệm chính mình

Cá hồi chum là một loài có “cá tính” vô cùng quyết liệt, chúng không bao giờ chịu quay đầu lại kể cả khi đã lao vào bẫy, và dù chỉ cần đổi hướng là có thể thoát nạn thì chúng vẫn cố chấp giữ nguyên hướng bơi ban đầu. Liệu bạn có đang sống giống như một chú cá hồi chum?   

Rất nhiều người cho rằng tâm lý học là một môn khoa học phức tạp mà thần bí, kì thực không phải như vậy. Mọi khoa học đều bắt nguồn từ cuộc sống, mục đích cuối cùng của chúng là vận dụng vào cuộc sống thực tế để điều khiển cuộc sống, tâm lý học không nằm ngoài mục đích ấy. Trong cuộc sống, vô số loại hành vi làm bạn khó hiểu, mơ hồ đều là đối tượng nghiên cứu của tâm lý học. Các nhà tâm lý học áp dụng các phương pháp khoa học, gián tiếp quan sát, nghiên cứu sâu về nội tâm con người, từ đó tìm ra những quy luật thích hợp, có tính phổ quát với nhân loại, giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn về thế giới nội tâm phong phú của mình.   

Nếu bạn là người yêu thích các nội dung tâm lý học ứng dụng, cũng như thích đọc các bài viết theo phong cách của ad Edward thì không nên bỏ lỡ quyển sách “Bạn có phải cá hồi chum?” của tác giả An Nhã Ninh. Khi nghe tên một tác giả Trung Quốc viết sách tâm lý, ắt hẳn sẽ có một số bạn có “tâm lý” bài trừ, không thích hoặc không tin tưởng vào chất lượng nội dung quyển sách. Nhưng kì thực, góc nhìn của những người Trung Quốc lại sát góc nhìn văn hóa Á Đông hơn bao giờ hết, do vậy khi đọc bạn sẽ dễ cảm ngộ quyển sách hơn khi đọc các dòng sách dịch thuật từ Tây phương.

Có thể nói, quyển sách “Bạn có phải cá hồi chum?” là một cẩm nang tổng hợp rất nhiều quy luật tâm lý thú vị nho nhỏ, mà bạn sẽ không thể “ngốn” hết trong một lần, mà phải nhấm nháp từ từ, mỗi ngày dành 10 phút đọc bất kì mục nào mà bạn thích.

3. Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành - Cuốn sách định hướng người trẻ trước những lựa chọn cuộc đời

Quá trình trưởng thành chúng ta sẽ khó tránh khỏi những vấp ngã, sẽ trải qua nhiều lần đau thương, và sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Nhưng hãy tin rằng, chỉ có những người đã từng đau thương thì mới trở nên vững vàng hơn.

Vấp ngã cho ta kinh nghiệm quý báu. Đau khổ, thất bại, bị lừa dối, bị tổn thương, mất mát đều chỉ là những đoạn đường mấp mô mà chúng ta phải trải qua. Chỉ có vượt qua chúng thì chúng ta mới có thể bước tiếp đến nơi xa hơn, trải qua cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vì vậy, hãy dừng việc than thân trách phận, dẫu biết cuộc sống này quả không phải là dễ dàng. Nhưng nó luôn dành cho bạn những bài học quý báu, bài học về sự trưởng thành mà không trường học nào có thể dạy cho chúng ta. Điều chúng ta cần làm là chấp nhận hiện thực, quý trọng từng ngày và sống hướng đến tương lai tươi đẹp. Nỗ lực phấn đấu sẽ nhìn thấy hy vọng.

Ngay bây giờ bạn hãy dừng việc than thân trách phận mà Cuộc sống đã tạo ra cho bạn,  dẫu biết cuộc sống này quả thật không dễ dàng gì, nhưng nó luôn ưu tiên những khó khăn để dành cho bạn những bài học quý giá nhất, đó là bài học về sự trưởng thành mà trường học không dạy bạn, chỉ có cuộc sống thực tế mới dạy cho bạn. Vẫn là câu nói muôn thuở, chỉ có vấp ngã mới khiến bạn trưởng thành hơn. Điều bạn cần làm là chấp nhận những khó khăn mà cuộc sống mang lại, quý trọng từng ngày được sống, hướng tới tương lai tươi đẹp, hãy nỗ lực phấn đấu, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng hi vọng.

4. Dũng Cảm Tiến Lên - 7 Bước Thay Đổi Bản Thân - Cuốn sách giúp bạn tự trưởng thành

Cuốn sách này sẽ giới thiệu và giải thích bản chất của lí thuyết tâm lí học Adler thông qua một câu chuyện. Chuyện kể về Matsuda Yuji, hiện đang làm việc tại một công ty quảng cáo lớn. Anh đã gặp gỡ một chuyên gia tư vấn có tên là Kara rồi sau đó học được cách tự trưởng thành, trở thành con người mới bằng cách thực hiện “Bảy bước thay đổi bản thân”, với cơ sở là lí thuyết tâm lí học Adler.

“Bốn bước đầu là quá trình cậu tự nhìn nhận bản thân, mục đích là thay đổi bản thân từ chính bên trong con người cậu. Khi trải qua những bước này, cậu có thể sẽ có được thế giới nội tâm mới mẻ, hay nói một cách chính xác là cậu sẽ có được một phong cách sống mới. Tiếp theo, vì cậu đã có một phong cách sống mới, cậu sẽ tiến hành ba bước còn lại nhằm xây dựng mối quan hệ mới với xã hội. Một khi đã kết thúc những bước này thì cậu sẽ hoàn thành việc tự trưởng thành…"

Đó cũng chính là 7 bước thay đổi mà cuốn sách Dũng cảm tiến lên dành cho bạn đọc. Những bài học mà nhân vật Matsuda Yuji trải nghiệm đã giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn, phá vỡ rào cản của logic lợi ích cá nhân, khai sáng cho con người  về lối tư duy cống hiến, hoàn thiện bản thân.

Các bạn khi đọc cuốn sách này chắc hẳn cũng sẽ gặp được con người mới của bản thân một cách tình cờ thông qua việc thực hiện “Bảy bước thay đổi bản thân” như trên.

5. Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực - Cuốn sách thức tỉnh động lực cứu rỗi chính bạn

"... "Tại sao em có thành tích tốt, cũng không lười, nhưng vẫn không đủ xuất sắc?". Tôi chỉ có một câu trả lời cho vấn đề này: Bạn vẫn chưa thực sự thay đổi bản thân nhưng lại ép mình phải thành công, vì thế bạn mãi mãi không biết mình có thể xuất sắc thế nào."

Đó là những lời mở đầu trong quyển "Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực" của Vĩ Nhân (Hân Ngọc dịch). Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm. Thế giới này không đợi bạn trưởng thành, cũng chẳng có ai trưởng thành thay bạn, bạn chỉ có thể tự vượt qua gian khổ, tự nỗ lực trưởng thành.

Thói quen "chờ đợi" sẽ ăn mòn sự tự tin, hi vọng và hứng khởi của bạn, bạn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi mà thôi.

Không lãng phí một giây một phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không đơn thuần là một ngày ta già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.

Muốn có một cuộc đời rực rỡ không có gì hối tiếc, chúng ta buộc phải tự tạo ra giá trị và màu sắc vô hạn cho cuộc sống của mình trong thời gian hữu hạn.

6. Người giỏi không bởi học nhiều - Cuốn sách giúp sinh viên học ít hiểu nhiều

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một bí quyết học tập hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều thời gian thì Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều chính là cuốn sách sẽ giúp bạn trở thành một sinh viên nổi bật và có những năm tháng trên giảng đường đại học. 

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều tự hỏi bản thân: phải làm gì để trở thành một sinh viên nổi bật? Làm thế nào để bạn có những năm tháng trên giảng đường đại học thú vị nhất, trưởng thành nhất – tốt nghiệp đại học bằng xuất sắc, tham gia các hoạt động bổ ích. Làm sao khi ra trường có được một CV thật đẹp, chẳng cần nộp hồ sơ mà nhà tuyển dụng sẽ tự động săn đón bạn? 

Đọc xong cuốn sách, bạn sẽ nắm bắt được những phương pháp dễ áp dụng nhất trong học tập cũng như rèn luyện phong cách sống, giúp bạn đạt được những điều trên, và còn hơn thế nữa.

7. Bạn không thông minh lắm đâu - Cuốn sách giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về cuộc sống

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng con người là sinh vật suy nghĩ hợp lý, logic, nhìn nhận thế giới như bản chất thật sự của nó. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta thường không biết lý do khiến mình có một hành động hoặc một suy nghĩ nào đó.

Quyển sách 'Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu' sẽ phơi bày những suy nghĩ phi lý và tự huyễn hoặc bản thân, giúp bạn hiểu rõ bản thân và mọi người xung quanh mình hơn. Bằng cách sử dụng nghiên cứu tâm lý mới nhất và những câu chuyện ngắn hấp dẫn, quyển sách này giải thích những chiến lược mà ta áp dụng để đánh lừa bản thân, và những hậu quả mà sự tự lừa dối ảnh hưởng đến ta và những người khác.

Xã hội ngoài kia đầy những kẻ ưa làm bộ làm tịch, lúc nào cũng khăng khăng rằng mình biết hết mọi thứ. Chả thế mà các cuộc cãi vã và đặc biệt là các cuộc đại chiến trên mạng cứ xảy ra như cơm bữa. Nếu mà ai cũng biết suy nghĩ một chút, ai cũng khôn ra một chút thì có phải nhà nhà sẽ êm ấm và người người sẽ ấm êm không? Mấy người họ thật chẳng biết gì. Cái bọn đấy thật phiền phức. Mà khoan, thế bạn có giống cái lũ chúng nó không?

Bạn luôn nghĩ không ai hiểu mình bằng chính bản thân? Bạn nắm rõ tất tần tật mọi thứ đang ngổn ngang trong cái đầu xinh đẹp hay trong trái tim nhỏ bé dạt dào cảm xúc của mình? Bạn có thể lý giải tất cả những hành động và quyết định mà bạn vẫn đưa ra hàng ngày? Vậy thì bạn không thông minh lắm rồi. Tất cả chúng ta, đúng vậy, cả tôi và bạn, đều bị rơi vào cái bẫy vô hình của tiềm thức. Nó tác động lên các suy nghĩ. Nó thúc đẩy các hành động. Và nó chèo lái các cung bậc cảm xúc. Hãy cùng xem suốt bao lâu nay, tiềm thức đã âm thầm thao túng chúng ta như thế nào nhé.

Bạn nghĩ mình là một người có tư duy cởi mở? Sau khi đọc quyển sách này, có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng mình không phải như vậy, rằng mình chỉ thật sự cởi mở với những gì mình đã tin.

8. Người thành công nhất làm gì trước bữa sáng? - Cuốn sách thay đổi thói quen của bạn

Tỷ phú người Anh Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Group thức dậy từ sáng sớm. Ông cho rằng đây là khoảng thời gian rất tốt để tập thể dục trước khi ăn sáng và đi làm.

CEO Tim Cook của Apple thường thức dậy lúc 3 giờ 45 phút mỗi sáng. Ông thường dành khoảng 1 tiếng đồng cho việc trả lời các email trước khi tập thể dục và ăn sáng. Vị CEO này chia sẻ: “Khi bạn yêu thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ không coi nó là công việc, bởi đơn giản đó là tất cả những gì bạn cần. Bằng cách này, tôi luôn tự tin là chính mình.”

Thật ra khoa học cũng đã chứng minh thức dậy sớm đem lại cho con người rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như não bộ hoạt động minh mẫn hơn, tinh thần phấn chấn hơn, cảm thấy tự tin hơn, kiểm soát tâm trạng tốt hơn cũng như sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức.

Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sẽ thành công. Thế nhưng dù khao khát đó có mãnh liệt đến mấy, việc thay đổi thói quen cố hữu – một phương pháp hiệu quả để bước gần tới thành công – cũng là một nhiệm vụ thực sự khó khăn. Thật may mắn vì Laura Vanderkam đã mang tới cho chúng ta một giải pháp: thay vì phải sắp xếp lại toàn bộ cuộc sống của mình, bạn có thể thành công chỉ bằng việc thay đổi vài thói quen mỗi sáng.

9. Cafe cùng Tony - Cuốn sách quen thuộc cho bạn trẻ cùng những lời khuyên đáng quý

Tony viết gì trong “Cà phê cùng Tony”? Đó là những note ngắn của Tony trên trang mạng xã hội của anh vào mỗi buổi sáng. Nhưng đó là những gì? Tôi chỉ có thể nói, cuốn sách này phù hợp với hầu hết người trẻ, nhưng vẫn có giá trị với những người không còn trẻ. 

Tony kể về những câu chuyện từ thời thơ bé, đến khi chập chững bước vào đời, lăn lộn với đủ nghề, nếm trải đủ thứ mùi vị cuộc sống cho đến lúc đủ bản lĩnh để ra đời, làm doanh nghiệp của riêng mình, rồi thành công. 

Cuốn sách là những mẩu “entry” được tập hợp lại, là những câu chuyện nhỏ, những mẩu cảm xúc bất chợt , những khung cảnh, những tình huống khiến tác giả thấy ấn tượng. Nhưng nó khiến người đọc cảm nhận được những xúc cảm chân thật qua lăng kính của Tony. 

Từng trang trong cuốn sách giúp chúng ta hình dung rõ một cuộc đời đi lên từ nghèo khổ, nhưng luôn đầy động lực sống. Nhưng bạn cũng dễ thấy, sao cuộc đời người đàn ông ấy đáng ganh tị vậy, sao anh ấy gặp nhiều may mắn thế? Để rồi chính bạn sẽ tỏ tường câu nói “gieo tính cách gặt số phận”, bởi sự nỗ lực, mong muốn luôn hướng ra ngoài cuộc sống đã cho anh ấy đi khắp nơi, gặp gỡ nhiều người. Và chúng ta nhận ra,  một người thú vị sẽ sở hữu cuộc đời thú vị

Đọc “Cà phê cùng Tony” tôi cá bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Bạn có thể khóc ở chương đầu vì thương cậu nhóc Tony ngày bé, thấy ngày xưa mình cũng khổ nhưng chẳng là gì so với người ta cả. Cười ở chương thứ 2 vì đủ thứ “thô thô”, “tục tục” nhưng duyên. Rồi sau đó “nghiêm túc” ở chương cuối cùng, chương mà Dượng Tony sẽ khiến chúng ta – những người trẻ, nhìn thấy mình trong đó và “buộc” phải suy nghĩ về nó.

10. Để thành công ở trường Đại học - Cẩm nang cho bạn trẻ bước vào ngưỡng cửa Đại học

Cuốn sách “Để thành công ở trường đại học” là câu trả lời thú vị và tương đối đầy đủ các vấn đề mà các tân sinh viên quan tâm. Những chỉ dẫn thú vị sẽ giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng.

Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng trong quá trình phát triển của từng cá nhân cũng như mục tiêu lớn nhất của mỗi người là “khả năng tự tìm được việc làm”. Dù bạn theo học ngành gì, cuốn sách luôn là người đồng hành không thể thiếu trong suốt chặng đường học tập. 

Tất cả các kỹ năng chủ chốt đều được đề cập đến và cuốn sách đặc biệt nhấn mạnh vào tầm quan trọng của quá trình liên tục phát triển của từng cá nhân cũng như mục tiêu lớn nhất của mỗi sinh viên: khả năng tìm được việc làm. Về các kỹ năng cá nhân, "Để thành công ở trường đại học" đưa ra những lời khuyên cho việc giải toả stress, quản lý thời gian và phát triển các kỹ năng giao tiếp. Phần nói về các kỹ năng học thuật tập trung vào các kỹ năng quan trọng phục vụ cho việc học tập hiệu quả, thực hiện các bài nghiên cứu, viết luận và thi cử. Kỹ năng tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn nhận ra nghề nghiệp phù hợp với mình nhất và cách làm thế nào để trở thành một ứng viên nổi bật trong quá trình tuyển dụng.

Dù ngành học của bạn là gì đi chăng nữa thì cuốn sách chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của bạn, đặc biệt là các bạn tân sinh viên.

Ảnh: Linh Đan - Bila Team


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top