Giỏ hàng

REVIEW "Lão già mê đọc truyện tình": Lời Nhắn Nhủ Từ Rừng Già

Để rồi, lão bắt đầu một cuộc chiến, một cuộc chiến hồi hộp và lôi cuốn tới phút cuối cùng: một cuộc chiến sinh tồn khốc liệt. Để rồi, lão nhận ra, mình không thể nào hiểu hết về khu rừng này. Lão đã có cơ hội để soi lại quá khứ, nhìn thấu được sự choáng ngợp và sững sờ của con người trước thiên nhiên lẫn niềm kiêu hãnh khi con người có thể sử dụng sức mạnh và trí tuệ của mình để chế ngự rừng già…

Luis Sepúlveda nổi tiếng với độc giả trên toàn thế giới nhờ những câu chuyện sinh động nhưng ẩn chứa đầy tính nhân văn về thế giới của các loài động vật như Chuyện con mèo dạy con hải âu bay, Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, Chuyện con chó tên là trung thành… Thế nhưng, vẫn còn một tác phẩm vô cùng sâu sắc và đáng để ta thưởng thức “từng chữ, từng câu” mà tác giả đã sáng tác dựa trên cảm hứng từ một chuyến đi thám hiểm kéo dài bảy tháng do UNESCO tổ chức, đó là "Lão già mê đọc truyện tình".

"Lão già mê đọc truyện tình" là một cuốn sách đầy phóng khoáng, một kiệt tác hùng vĩ đúng như khung cảnh của núi rừng Amazon một thời xanh ngút tầm mắt. Cuốn sách tràn ngập chất thơ mộng mị nhưng cũng thật lẫm liệt và oai hùng, y như thiên nhiên bao la kia vậy: vỗ về cuộc sống của con người như một vị thần nhưng cũng hoang sơ và mạnh mẽ như một chiến binh. Tất cả hòa quyện vào nhau làm nên một bản tráng ca của thiên nhiên, của màu xanh rừng núi và của cuộc sống con người, khiến ta phải choáng ngợp và bị cuốn hút.

Lão già mê đọc truyện tình khiến ta phải tò mò ngay từ tên của cuốn sách. Cuốn sách này viết về một lão già với cái tên Antonio José Bolivar Proano. Ông sống một cuộc sống bình lặng bên người bạn núi rừng ở ngôi làng El Idilio, ven bờ sông Amazon. Hàng ngày, ông lão ân cần nâng niu hai thứ bảo vật mà ông luôn mang theo là một hàm răng giả mà ông chỉ đeo vào khi cần nói chuyện và khi ăn cơm, cùng với đó là một cuốn sách. Không phải sách về nhân học, về chính trị, về thiên văn… mà là một cuốn sách văn học, một chuyện tình đau khổ đẫm nước mắt và khiến ta phải thấy xót xa. Một ông lão kỹ năng đọc không thành thạo, nâng niu một quyển truyện tình, đánh vần từng chữ rồi đọc lại từng câu… Tất cả đã tạo nên nét duyên, điểm nổi bật của nhân vật đặc biệt này.

Thế nhưng, đến một khi mà cuộc sống của lão nơi rừng rậm Amazon không còn bình lặng như trước nữa, con người buộc phải thay đổi. Đứng trước nỗi ám ảnh vùng đất hoang sơ kia đang bị thực dân hóa từng ngày, từ một người con của rừng già, bạn bè của thổ dân Shuar, bị người da trắng khinh miệt… một phần trong con người lão bị đánh thức, cái phần mà lão luôn cố phủ nhận: một thợ săn, cầm trên tay cây súng và truy bắt con mồi. Những cỗ máy kim loại, những cây súng trường của mấy tên da trắng với khát vọng thực dân hóa vùng đất hoang sơ của đại ngàn và quyết tâm làm vấy bẩn màu xanh của tự nhiên đã khiến lão già câm lặng sống vùi sâu trong lòng rừng nhiệt đới ấy nổ lên những phát súng - những phát súng mà lão ghê sợ, cảm thấy kinh tởm. Điều ấy đã đẩy lão rời xa những người Shaur mà lão hằng yêu quý, cũng là những người từng coi lão như máu mủ ruột rà. Để rồi, lão bắt đầu một cuộc chiến, một cuộc chiến hồi hộp và lôi cuốn tới phút cuối cùng: một cuộc chiến sinh tồn khốc liệt. Để rồi, lão nhận ra, mình không thể nào hiểu hết về khu rừng này. Lão đã có cơ hội để soi lại quá khứ, nhìn thấu được sự choáng ngợp và sững sờ của con người trước thiên nhiên lẫn niềm kiêu hãnh khi con người có thể sử dụng sức mạnh và trí tuệ của mình để chế ngự rừng già…

Qua câu chuyện, ta như thấy hiện lên trước mắt không gian của núi rừng hùng vĩ, nơi con người khó lòng thấu hiểu hết được. Màu xanh kia cũng đi cùng một bức thông điệp, một lời cảnh tỉnh con người: xin đừng vấy bẩn bức tranh hoang sơ kỳ vĩ kia bằng thứ bạo lực phi nhân tính, bằng cái khá vọng bá chủ vô nghĩa của con người. Chẳng lẽ cũng vì cái hiện thực đầy tàn khốc rằng con người đang ngày càng gàn dở và dã man mà ông lão của chúng ta phải tìm đến một thế giới không thực là tiểu thuyết tình yêu để vỗ về nội tâm của chính mình?

Nội dung: Phương Anh - Bila Team

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top