Giỏ hàng

REVIEW “Oscar và bà áo hồng”: Bức Thư Đẹp Nhất Gửi Chúa

Chúa thân mến, cháu tên là Oscar, cháu mười tuổi, cháu từng châm lửa đốt mèo, đốt chó, đốt nhà (hình như cháu đã từng rán cả mấy con cá vàng nữa) và đây là bức thư đầu tiên cháu gửi cho ông bởi vì trước đây cháu bận học nên không có thời gian. Báo trước với ông luôn, cháu ghét viết lắm…

Chúa luôn là người mà nhiều người tìm đến bằng sự tin tưởng. Họ tin vào Chúa, nguyện cầu Chúa ban phước lành. Nhưng thật kì lạ làm sao, có một chú bé không hề tin vào Chúa, nhưng đã viết thư cho ngài, chỉ để tâm sự và coi Chúa như một người bạn. Đó là Oscar - nhân vật chính trong câu chuyện “Oscar và bà áo hồng” của nhà văn Eric- Emmanuel Schmitt.

Oscar là một cậu bé bệnh nhi mười tuổi. Qua nhiều lần điều trị bệnh ung thư máu, Oscar có biệt danh là “đầu trứng” bởi hóa chất đã khiến tóc em rụng hết. Điều đặc biệt nhất ở Oscar là khác với những bé bệnh nhi khác, em hiểu rõ căn bệnh của mình là khó chữa khỏi, nhưng trong khi bác sĩ, y tá và gia đình em ngày càng trở nên tuyệt vọng vì căn bệnh quái ác thì Oscar lại tỏ ra bình tĩnh đến lạ thường. Em khác với những đứa trẻ khác, em không thích sự quan tâm an ủi đến từ mọi người, và dù rất nhớ bố mẹ, Oscar vẫn luôn tỏ ra chán chường hai người vì cách bao bọc và săn sóc quá mức. Người mà Oscar thích nhất là một bà tình nguyện trong bệnh viện, Oscar thường gọi là bà áo hồng. Bà ấy là người kì lạ nhất em từng biết. Trước kia bà làm một võ sĩ đấu vật, và bà khỏe lắm, không ai có thể đánh bại nổi bà. Những trận đấu mà bà kể lại luôn hấp dẫn Oscar. Thế nhưng khi ở cạnh Oscar, bà luôn là người bạn nhẹ nhàng, gần gũi và đáng yêu vô cùng. Chính bà đã gợi ý Oscar viết thư tâm sự với Chúa. Cũng chính bà là người đã bày cho Oscar trò chơi 12 ngày cuối năm. Trong những ngày đó, Oscar đã lớn lên nhanh như thổi: cứ qua một ngày, cậu bé Oscar lại tăng thêm mười tuổi! Oscar từ một cậu bé trở thành một người lớn trong chớp mắt. Cậu thích một cô bạn, bảo vệ cho cô ấy, rồi còn kết hôn với cô bé, động viên "vợ” trước khi vào phòng phẫu thuật. Cậu thanh niên Oscar nhanh chóng trở thành “bác” Oscar, “ông” Oscar và rồi là “cụ” Oscar. Sức khỏe của Oscar cũng dần giảm nhanh như cách “tuổi” của em tăng lên. Khi Oscar “120 tuổi”, em trút hơi thở cuối cùng, bình yên và vui vẻ rời khỏi cuộc sống.

Đó là 12 ngày cuối cùng trong đời Oscar, khi bác sĩ đã nói gia đình em chuẩn bị tâm lí. Bà áo hồng đã khiến cho Oscar được sống hết cuộc đời mình. Sự hồn nhiên và thơ ngây cho đến giây phút cuối cùng của Oscar đã khiến người đọc không khỏi thổn thức và đau lòng. Em đã mạnh mẽ chiến đấu không ngừng nghỉ. Từ một cậu bé thờ ơ chống lại thế giới, Oscar trở thành một đứa trẻ kiên cường và tràn ngập tình yêu thương.
Schmitt đã khiến cho người đọc không thể rời mắt khỏi cuốn sách. Sự ngây ngô, hồn nhiên và bướng bỉnh của một đứa trẻ mười tuổi được ông khắc họa một cách rõ nét và chân thực. Người đọc dường như được xếp cho một chiếc ghế, lặng lẽ ngồi ở góc phòng bệnh của Oscar để hòa mình vào câu chuyện. “Oscar và bà áo hồng” không chỉ đem tới cái nhìn trực quan về nỗi đau của gia đình hay sự ngây thơ của đứa trẻ mà còn khiến người đọc phải suy ngẫm về cuộc đời mình. Mười hai ngày sống của Oscar khiến chúng ta có thêm góc nhìn mới mẻ và lạc quan trước cuộc sống bộn bề mệt mỏi. Đời thay đổi khi ta thay đổi, và không có tình huống nào là tuyệt vọng nếu con người vẫn còn hi vọng.

Nghị lực sống mạnh mẽ phi thường của Oscar đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đưa “Oscar và bà áo hồng” trở thành một trong những cuốn sách thay đổi cuộc đời người đọc. Nếu hôm nay bạn mệt mỏi quá, hãy tạm ngưng công việc và bắt đầu mở lá thư đầu tiên mà Oscar gửi cho người “bạn” đặc biệt nhất của mình: “Chúa thân mến, cháu tên là Oscar, cháu mười tuổi, cháu từng châm lửa đốt mèo, đốt chó, đốt nhà (hình như cháu đã từng rán cả mấy con cá vàng nữa) và đây là bức thư đầu tiên cháu gửi cho ông bởi vì trước đây cháu bận học nên không có thời gian. Báo trước với ông luôn, cháu ghét viết lắm…”

Nội dung: Ngọc Hoa - Bila Team

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top