Giỏ hàng

Mục Tiêu Rõ Ràng


Ở một vùng quê nọ, có hai cha con một nhà trồng hoa đang sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu lao động và rất thành công trong lĩnh vực trồng hoa.

Còn người con cũng có rất nhiều tài. Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất của cha mẹ. Anh đã học được nhiều nghề, làm được nhiều điều hay. Nhưng ở tuổi 35 anh vẫn là một người vô danh trong xã hội. Anh luôn suy nghĩ về điều này, vẫn không hiểu tại sao mình làm nhiều điều mà đến giờ vẫn là con số 0.

Người cha hiểu ý liền đưa anh đến vườn hoa ông chuẩn bị thu hoạch. Ông chỉ vào cây hoa hồng to nhất, đẹp nhất, rực rỡ nhất nằm giữa vườn cho cậu con trai và hỏi.

- Con có biết, tại sao cây hoa hồng kia lại to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác không?

- Có phải vì cha mua giống mới không?

- Không phải. Tất cả đều chung một giống hoa con ạ.

- Thế có phải cha tưới cho nó nhiều nước và bón cho nó nhiều chất dinh dưỡng hơn không?

- Cũng không phải. Điều kiện chăm sóc và môi trường sinh trưởng của chúng đều như nhau.

- Vậy thì chắc đất ở chỗ đó tốt hơn.

- Con lại sai nữa rồi. Đất cũng giống nhau.

Người con không biết trả lời sao nữa, anh nghĩ mãi nhưng cũng không thể giải thích nổi.

- Con có nhận thấy, cây hoa này ít lá và ít nụ không?

- À đúng rồi, nhưng có nghĩa là gì vậy cha?

- Trong khu vườn này, chỉ duy nhất có cây hồng này là ta thường xuyên nhìn tới. Khi thấy nhiều lá mọc quanh nó, ta tỉa bớt. Khi thấy nhiều chồi, nhiều nụ đâm ra, ta cũng tỉa bớt. Tất cả các cây hồng đều có điều kiện sống như nhau, nhưng cây này lại được đặc ân của ta, tỉa bớt cành, nụ và lá, nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế nó to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn. Cũng như con.

Tuy con rất giỏi, rất nhiều tài, làm được rất nhiều việc, nhưng vẫn giống như những người khác vì con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ. Con cần phải xác định, mình sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm tới. Con đam mê gì nhất? Điều gì khiến con trăn trở nhất? Điều gì có thể khiến con sống chết với nó, dù có khó khăn? Lúc đó con sẽ là người thành công, con trai ạ.

- Dạ, con cám ơn cha, giờ thì con đã biết mình phải bắt đầu từ đâu. Con sẽ không ôm đồm nhiều việc cùng một lúc nữa cha à.

[Sưu tầm]

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top