Giỏ hàng

Chú Dê Với Cái Bóng Của Mình

Sáng sớm, một chú dê đứng lảng vảng ngoài vườn rau. Chú ta muốn ăn cải trong vườn nhưng vì hàng rào cao nên không thể vào được.

Lúc ấy, mặt trời ló dạng ở đằng đông. Chú dê nhìn thấy cái bóng của mình dài thật dài. Chú ta chợt nghĩ: “Ôi, mình cao thế này ư? Thế thì mình có thể ăn quả trên cây rồi, đâu cần phải ăn những cây cải dưới đất nữa”.

Ở xa xa có một vườn táo. Các cây táo trĩu nặng những quả táo ửng hồng.Chú dê hăm hở chạy đến đó. Khi đến nơi thì trời đã trưa, mặt trời lên đến đỉnh đầu. Bóng chú dê trở thành một cái bóng nhỏ sát chân chú. “Ôi, thì ra mình bé nhỏ đến thế! Làm sao mình ăn quả trên cây được, thôi thì phải trở về ăn cải trong vườn thôi”. Chú ta buồn bã quay lại nơi cũ.

Khi đến vườn cải, mặt trời đã xuống phía tây, cái bóng của chú lại trải dài thật dài. “Sao mình lại trở về đây làm gì nhỉ? Mình cao thế này thì ăn những quả táo trên cây đâu thành vấn đề!” – chú ta phiền não lầm bầm.

Có mục tiêu, có định hướng là điều cần thiết cho cuộc sống. Nhưng những mục tiêu, định hướng không dựa trên những đánh giá chính xác của bản thân thì lại không bao giờ có thể thành công được.

[Sưu tầm]

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top