Giỏ hàng

Cuốn Sách Truyền Cảm Hứng - Nhà Giả Kim

[BÀI DỰ THI SỐ 182]
Họ tên: Yến Ngọc
Cuốn sách cùng bạn trưởng thành: Nhà giả kim - Paulo Coelho


NHÀ GIẢ KIM – CÂU CHUYỆN CỦA MỘT GIẤC MƠ
Chào em, cô gái của tuổi 16 đầy mộng mơ!

Hôm nay, chị xin kể cho em về hành trình mà chị đã trải qua trong suốt 10 năm qua. Từ khi sinh ra cho tới tận bây giờ, chị vẫn luôn là kẻ thất bại. Thất bại trong công việc, thất bại trong tình yêu, thất bại trong cuộc sống. Trong đầu chị luôn nghĩ rằng chị là kẻ thất bại, kẻ trắng tay, không có gì cả. Chị vốn ốm yếu từ nhỏ, hễ có công việc nào khó khăn là có người làm giúp. Và cứ thế, cái tư tưởng việc gì khó đã có người khác lo đã ăn sâu vào tâm trí chị. Chị không biết đi xe và mỗi lần đi đâu là người khác chở. Hồi nhỏ, cha mẹ chị sợ chị đi xe xảy ra bất trắc gì. Tính chị nhút nhát, chưa bao giờ chị vượt qua khó khăn gì. Lúc nào chị cũng nghĩ đến những công việc nhàn hạ, rảnh rỗi. Có chút khó khăn gì là chị lại đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tại chị ốm yếu, tại cái này, tại cái kia,…

Chị không biết chị sống để làm gì. Sống không mục đích, không lý tưởng, không ước mơ. Chỉ sống tạm bợ qua ngày. Ngày nào cũng như ngày nấy. Nhiều lúc sao chị thấy cuộc đời chị sao bế tắc đến như vậy. Mọi việc dường như không được suôn sẻ, nó cứ trắc trở như thế nào ấy. Chị luôn oán trách ông trời tại sao lại để cuộc đời chị thành ra như vậy. Chị phó mặc cho số phận, muốn trôi đi đâu thì đi. Chị dường như không có động lực phấn đấu để làm bất cứ việc gì. Khi đó, chị lại nghĩ ngợi lung tung và tự mắng mình như một kẻ vô dụng. Mặc cảm lại ùa về. Chị rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy sụp khi không ai đặt niềm tin vào chị. Chị dường như bị cô lập trong cái thế giới này. Chẳng ai ủng hộ cũng chẳng ai đứng về phía chị. Nhưng chị nghĩ, lỗi là ở bản thân chị. Gía như, chị cố gắng ngay từ lúc đầu thì chắc bây giờ chị đã khá hơn.

Từ khi chị đọc cuốn sách Nhà giả kim , chị đã nghiệm ra nhiều điều. Chẳng hạn, “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình!” và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ, vì “mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc găp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng”, và vì “ khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt mục đích!”; “Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại, vì cảm thấy không xứng đáng được hưởng hoặc sẽ không thể nào đạt nổi”; “Người nào sống trọn đường đờì của mình, người đó biết tất cả những gì càn biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ bị thất bại”. Chị đã có lý tưởng, ước mơ, niềm tin dẫn đường. Ước mơ của chị chính là vượt qua bản thân mình, vượt qua mọi trở ngại, khó khăn trên con đường mà chị đã chọn. Dù con đường chị chọn là đúng hay sai, bằng phẳng hay gập ghềnh, chị vẫn theo đuổi tới cùng. Chị nhận ra rằng, khi mình đặt niềm tin vào bản thân, mặc cho cả thế giới quay lưng lại với mình, mình vẫn chiến thắng được tất cả. Thất bại chỉ là tạm thời, là bước đệm để ta đi đến thành công. Ai không từng trải qua thất bại, quan trọng là ta rút ra bài học gì sau mỗi lần thất bại. Có thất bại mới nhận ra giá trị của thành công, có đau khổ mới nhận ra giá trị của hạnh phúc. Ta không phải là thần thánh mà chỉ cần một phép thần thông là có thể hóa giải thất bại. Muốn hóa giải thất bại chỉ có cách ta phải đối mặt với nó, kiên trì và cố gắng đến cùng. Hãy nhớ rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Chị luôn động viên bản thân: Cuộc đời mỗi người dù bất hạnh đến đâu, cũng chưa hẳn là bi kịch. Thất bại như một mảng màu tối trong bảy sắc cầu vồng. Sau cơn mưa, ta mới nhìn thấy cầu vồng xuất hiện rực rỡ phía chân trời. Một chút thất bại giúp cho cuộc sống thêm thi vị. Cũng như trong một con người luôn có mặt thiện và mặt ác song hành cùng nhau mới tạo ra con người hoàn chỉnh. Thành công và thất bại là hai mặt đối lập của một vấn đề. Cái này bổ sung cho cái kia, cái này hoàn chỉnh cái kia. Ta phải biết chấp nhận để tồn tại. Không có ai thành công tất cả và cũng không có ai thất bại tất cả. Ta nên lạc quan nhìn cuộc sống này theo các chiều hướng khác nhau. Nếu có thất bại thì đừng vội nản lòng. Hãy bắt tay làm lại từ đầu. Hãy nói với cả thế giới rằng: “Chị không thất bại chỉ là chị chưa thành công mà thôi!”.

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top