Giỏ hàng

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi

Khả năng đặt câu hỏi đúng là hơn một nửa trận chiến tìm câu trả lời. - Thomas J. Watson

Khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp, sự tò mò có xu hướng bị lạc hậu. Đây không phải lỗi của ai cả, mà chỉ đơn thuần là cách để đảm bảo tất cả các nhiệm vụ hàng ngày của bạn được hoàn thành đúng hạn.

Tại nơi làm việc, kiến ​​thức và sự thật được ưa chuộng ― đặc biệt khi họ được … bởi bằng chứng thành công trong quá khứ. Thông thường, những vị sếp sẽ yêu cầu bạn trả lời đúng hơn là gợi cho bạn những câu hỏi kích thích sự tư duy.

Một nghiên cứu của Harvard Business Review đã tiết lộ một sự thật đáng kinh ngạc về bản chất của sự tò mò: trung bình, trẻ em hỏi 300 câu hỏi mỗi ngày; nhưng ở trường trung học, thực tế con số này đã giảm xuống còn không. Khi chúng ta đến tuổi trưởng thành, nó rất điển hình cho ý định của chúng ta đối với việc đặt câu hỏi từ phạm vi rụt rè đến thù địch.

Điều này không phải là trường hợp tại nơi làm việc của bạn, đó có thể là một văn phòng hoặc trong một nhóm từ xa.

Mặc dù sự chắc chắn dường như có thể cai trị nơi làm việc, nhưng biết cách đặt câu hỏi hay có thể làm giảm bớt sự thất vọng thường xuất phát từ việc đặt ra các truy vấn không có mục đích, không có mục đích.

Phát triển khả năng hỏi những câu hỏi nhọn, mạnh mẽ thực sự là một kỹ năng học được, nhưng với 7 thủ thuật này, bạn có thể hầm nước sốt bí mật để tìm ra câu trả lời mà bạn tìm kiếm.

1. Bắt đầu với những điều tích cực

Nếu bạn đang yêu cầu một đồng nghiệp làm điều gì đó ví dụ như một lời giải thích về cơ sở dữ liệu mà họ đã tạo ra thì họ có thể có lập trường phòng thủ nếu bạn không đặt câu hỏi với những lời khẳng định tích cực. Thay vào đó, hãy thử khen ngợi dự án của họ trước: Hồi Karla, cơ sở dữ liệu này trông tuyệt vời. Bạn có thể giải thích chi tiết hơn về phần này cho tôi không? Cách này, bạn sẽ tự đặt ra câu trả lời mình muốn thay vì nhận lại.

2. Xác định mục đích của bạn ngay lập tức

Trước khi bạn đi lang thang đến bàn làm việc của đồng nghiệp và làm gián đoạn Sách điện tử họ viết, hãy đảm bảo bạn hiểu đầy đủ mục đích câu hỏi của mình. Nếu câu trả lời của họ là Tại sao? Hay hay, Làm sao vậy?, Bạn có thể giải thích nhanh chóng và không đau đớn những lý do đằng sau câu hỏi của bạn.

3. Biết thời điểm thích hợp cho những câu hỏi “Yes-No”

Đôi khi, bạn có thể chỉ cần hỏi một câu hỏi đơn giản có hoặc không có câu hỏi để thu thập thông tin bạn cần. Những lần khác, bạn có thể cần đặt ra một câu hỏi mở, chẳng hạn như Tại sao khách hàng trả lại cuốn sách nhỏ này mà chúng tôi đã tạo ra?, Để thực sự khai quật được vấn đề. Dù bằng cách nào, bạn có thể tránh nhận thông tin không đầy đủ nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn từ yêu cầu của bạn.

4. Hãy đào sâu hơn một chút

Thật khôn ngoan khi giữ một vài câu hỏi tiếp theo trong túi sau của bạn. Ngay cả khi bạn đang tìm kiếm một phản hồi đơn giản, thực tế, việc đào sâu hơn một chút có thể dẫn đến sự thật. Một số ví dụ bao gồm:

  • Ý anh là gì?
  • Điều gì khiến bạn lại nói thế?
  • Tại sao bạn lại nghĩ như vậy?

5. Nói ngôn ngữ của họ

Bạn sẽ thu thập thông tin bạn cần từ nhân viên văn phòng nếu bạn tiếp cận họ với một mớ hỗn độn của ngành công nghiệp cấp cao. Thay vì nhầm lẫn người nghe của bạn với các cụm từ mà họ không hiểu, hãy cố gắng nói ngôn ngữ của họ. Nếu họ vẫn có vẻ bối rối, có lẽ bạn đã chạm vào khung tham chiếu của họ. Hãy thử đọc lại câu hỏi theo cách nói lên kinh nghiệm và nền tảng kiến ​​thức của họ xem.

6. Duy trì tính trung lập của bạn

Theo cách tương tự mà việc đóng khung các câu hỏi của bạn với những lời khẳng định tích cực sẽ thúc đẩy một câu trả lời hữu ích hơn, nó cũng hợp lý để duy trì quan điểm trung lập. Điều này có nghĩa là học cách đặt câu hỏi mà không có ý kiến ​​nào của bạn làm mờ câu trả lời. Thay vì hỏi, bạn đã thực hiện cuộc gọi hội nghị dài đến mức nực cười nào?, Bạn chỉ đơn giản là bỏ qua câu hỏi của bạn: Chuyện gì bạn đã thực hiện cuộc gọi? Từ cách này, người nghe của bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc trung thực của họ mà không ảnh hưởng đến thông tin .

7. Tránh bị gián đoạn

Điều duy nhất khó chịu hơn là được hỏi hàng trăm câu hỏi về một dự án tại nơi làm việc đang bị gián đoạn mỗi khi bạn cố gắng trả lời chúng. Nếu bạn đặt câu hỏi, bạn cần người ở đầu bên kia biết bạn quan tâm đến tập thể và thực sự coi trọng câu trả lời của họ. Mặt khác, họ có thể không sẵn lòng trả lời câu hỏi tiếp theo của bạn nếu bạn có thương hiệu như một kẻ gián đoạn.

Biết cách đặt câu hỏi tại nơi làm việc có thể thúc đẩy bạn tiến lên trong những bước nhảy chuyên nghiệp, miễn là bạn đóng khung chúng theo cách kích thích phản ứng trực tiếp mà bạn cần.

Dịch: Lê Na - Bila Team
Ảnh: Ngọc Huyền - Bila Team

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top