Giỏ hàng

REVIEW "Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ": Hành Trình Khám Phá Cái Tôi Trưởng Thành Của Người Trẻ

“Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ” của tác giả Từ Lỗi Tuyên là tập hợp 45 câu chuyện với những tình huống khác nhau, những câu chuyện này đều xoay quanh những vấn đề mà các bạn tuổi teen mắc phải: về gia đình, bạn bè, tình yêu, về chuyện định hướng tương lai và những vấn đề trong cuộc sống.

Nếu có từ nào để miêu tả tuổi trẻ thì đó là vấp ngã, chênh vênh và sai lầm. Đứng giữa ranh giới khi không còn là trẻ con nhưng chưa hẳn là người lớn, những người trẻ sẽ không khỏi có nhiều khúc mắc, sẽ có những vấn đề không thể giải quyết được, có những chuyện không thể tâm sự cùng ai. Để thấu hiểu những vấn đề đó cũng như trải lòng và đồng hành cùng những người trẻ trên chuyến hành trình của họ, tác giả Từ Lỗi Tuyên đã viết cuốn sách “Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ”. Hi vọng rằng, những người trẻ sẽ mang theo cuốn sách này và lòng can đảm để tiến về phía trước. 

“Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ” của tác giả Từ Lỗi Tuyên là tập hợp 45 câu chuyện với những tình huống khác nhau, những câu chuyện này đều xoay quanh những vấn đề mà các bạn tuổi teen mắc phải: về gia đình, bạn bè, tình yêu, về chuyện định hướng tương lai và những vấn đề trong cuộc sống. Đồng thời sau mỗi câu chuyện, tác giả sẽ đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho từng vấn đề của họ.

1. Những vấn đề xoay quanh cha mẹ và con cái.

Có một câu hỏi khá phổ biến là: “Tại sao những đứa trẻ ở tuổi dậy thì hay xảy ra xung đột với bố mẹ của chúng”. Đó cũng là một trong những chủ đề mà tác giả chú trọng trong cuốn sách này. Cuốn sách “dành cho những va vấp của tuổi trẻ” của tác giả Từ Lỗi Tuyên đưa ra những câu chuyện quen thuộc như những bất mãn của tuổi dậy thì đối với cha mẹ, việc cha mẹ luôn  quy định giờ giới nghiêm đối với con cái của mình, việc quyết định bạn được phép chơi với ai hoặc không được phép chơi với ai, những vấn đề gây tranh cãi giữa cha mẹ và con cái tuổi vị thành niên mang tên “Quan niệm tiền bạc”. Và điển hình là việc áp đặt thành tích đối với con cái, nhiều phụ huynh cho rằng con mình nhất định phải học các trường chuyên, lớp chọn, đạt điểm tuyệt đối mới được coi là giỏi giang.

Những vấn đề đó khiến khoảng cách giữa hai thế hệ càng trở nên xa. Qua mỗi câu chuyện tác giả lại đưa ra các giải pháp cụ để cho từng trường hợp, nhằm giải quyết những khúc mắc xảy ra trong gia đình cũng như các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cả phụ huynh và những bạn trẻ trong “tuổi nổi loạn” phải bình tĩnh đối mặt, có những cách khắc phục đúng đắn, có như vậy cha mẹ và con cái mới không xảy ra tranh cãi.

Có lẽ không chỉ các bạn trẻ, đây có lẽ cũng là một cuốn sách giúp phụ huynh thấu hiểu con cái của mình, hiểu những vấn đề mà những bạn trẻ mắc phải, hiểu được có những chuyện không phải lúc nào cha mẹ nào cũng biết và có hướng giải quyết tích cực dành cho con mình.

“Không có gì đáng quý hơn tình cảm gia đình, vì vậy, xin bạn hãy cho cha mẹ mình một cơ hội được bù đắp những thiếu sót của họ.” (Trích “Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ”)

2. Những khúc mắc về tình yêu, tình bạn

Một chủ đề khá thu hút đó là các bạn trẻ sẽ thế nào trong các mối quan hệ xung quanh mình về tình yêu, tình bạn. Tác giả Từ Lỗi Uyên đã khai thác ở các khía cạnh khác nhau, những vấn đề của tuổi mới lớn: chuyện hiểu lầm trong tình bạn khiến cho cả hai không còn chơi với nhau nữa, việc quan niệm: có cạnh tranh mới có tiến bộ trong trường học, hoặc những nông nổi tuổi trẻ - thứ có thể trở thành dấu ấn đẹp đẽ hoặc cũng có thể trở thành vết sẹo trong cuộc đời bạn.

Rắc rối hơn cả đó chính là tình yêu ở giai đoạn này, những câu chuyện mà tác giả đưa ra là những câu chuyện bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong trường học. Thứ tình yêu cuồng nhiệt mà tác giả định nghĩa rằng:

“Nếu những năm tháng học cấp 3, bạn gặp một người mà bản thân không cách nào quên đi sự tồn tại của đối phương, bất cứ lúc nào cũng nhớ đến người ấy, vậy thì đúng là bạn đã nhen nhóm trong lòng một tình yêu nồng nhiệt thời học sinh.” (Trích “Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ”)

Tình yêu, tình bạn ở cái tuổi này cũng đều diễn ra phức tạp khiến các bạn trẻ hoang mang, những chuyện này có thể khiến họ trở nên buồn bã, cảm thấy khó khăn và suy sụp, nhưng không sao, chuyện gì cũng có cách giải quyết. Hi vọng những lời khuyên của tác giả có thể phần nào giúp các bạn có thể bớt đi cảm giác chênh vênh, tự tin đối mặt với các vấn đề mà mình gặp phải.

3. Những câu chuyện của định hướng

Đứng trước ngã rẽ của trưởng thành, không chỉ còn là những câu chuyện về tình yêu, tình bạn, mối quan hệ gia đình, đó còn là khi những người trẻ phải quyết định cho tương lai của họ. Những câu chuyện về lựa chọn cho mình một con đường riêng, chọn cho mình khoảnh khắc trưởng thành: chọn nghe lời cha mẹ hay làm theo ý mình, trở thành sinh viên hay là thôi, có nên thực hiện ước mơ riêng của mình hay không...

Trong lời khuyên mà tác giả đưa ra trong “Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ”, tôi ấn tượng với câu chuyện khi tác giả nhắc đến nhà văn nổi tiếng với cuốn sách “Cô gái năm ấy chúng ta từng theo đuổi” và cũng đạo diễn cho bộ phim cùng tên. Ông đã chọn nhầm ngành nghề với lí do chỉ để theo đuổi một cô bạn gái. Khi biết mình đã sai, ông đã dùng 4 năm đại học để rèn luyện bản thân, dành thời gian cho việc khám phá năng lực chính mình và sửa chữa sai lầm cho việc chọn nhầm ngành học thời cấp 3. Và bây giờ, chúng ta đã biết đến một nhà văn tài năng được đông đảo các bạn trẻ yêu thích. Cửu Bả Đao đã gửi đến các bạn trẻ rằng: 

“Đáng sợ không phải đi sai đường mà là ngoại trừ đi sai đường, bạn không chịu hành động gì hết.”

Những người trẻ ở độ tuổi lửng lơ như chúng ta, chưa đủ lớn để tự mình quyết định tất cả, cũng chẳng đủ nhỏ để dựa dẫm. Trong khoảng thời gian này, nhất định sẽ có lúc cảm thấy lo lắng cho hướng đi của mình, quẩn quanh đi tìm những quyết định. Nhưng đó là một phần của trưởng thành, bắt đầu từ những vô định, từ từ rồi cũng có thể tìm ra phương hướng.

Kết luận

Đây không phải một cuốn sách tâm lí hay giáo dục để giải quyết vấn đề, “Chưa một lần đau sao là tuổi trẻ” của tác giả Từ Lỗi Tuyên chỉ là những mẩu chuyện nhỏ xoay quanh hành trình đi tìm kiếm cái tôi trưởng thành của những người trẻ - “những người từ những cô bé cậu bé vô lo vô nghĩ dần dần trở thành những thanh niên trưởng thành” và những lời khuyên đến từ tác giả. Hi vọng những lời động viên, những chia sẻ thẳng thắn sẽ giúp bạn tìm ra những cách để giải quyết những khúc mắc, sau đó can đảm mà tiến về phía trước.

Nội dung: Myn - Bila Team
Ảnh: Nguyễn Thảo - Bila Team
Tìm hiểu thêm:

1. http://bit.ly/2HOAlqs
2. http://bit.ly/38RGcap

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top