Giỏ hàng

Bài Học Từ Cuốn Sách "Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống" - Hãy Trân Quý Cuộc Sống Của Chính Mình

Nhiều lúc trong cuộc sống, ta gặp phải những khó khăn, thử thách, chưa chịu khó vượt qua, suy nghĩ kĩ càng thì đã vội than trách “Ông Trời sao không có mắt!”.

Có một nhà văn đã từng nói rằng: “ Khi cuộc đời cho bạn hàng trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời thấy bạn có hàng ngàn lý do để cười”. Nhiều lúc trong cuộc sống, ta gặp phải những khó khăn, thử thách, chưa chịu khó vượt qua, suy nghĩ kĩ càng thì đã vội than trách “Ông Trời sao không có mắt!”. Tôi từng nghĩ cuộc đời mình thật tẻ nhạt, nhàm chán, đơn giản chỉ vì suốt ngày cứ đi học, về nhà, ăn uống, đi học thêm, học bài, làm bài tập, rồi đi ngủ,... Mỗi ngày của tôi cứ thế, cứ thế lặp lại. Đôi lúc vẫn muốn chết đi để khỏi áp lực của mọi thứ. Nhưng, đến một ngày suy nghĩ đó hoàn toàn thay đổi, đó là lúc tôi đọc được một cuốn sách, nó có một cái tên rất ý nghĩa : “Nếu chỉ còn một ngày để sống”. Đó là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Nicola Yoon - một cuốn sách đáng được mỗi người đọc một lần. Bởi vì nó sẽ để lại trong lòng người đọc những suy tư, những trăn trở về cuộc đời.

1. Cuốn sách muốn mỗi người hãy SỐNG một cách đúng nghĩa.

“Tôi đã từng vui vẻ trước khi gặp anh. Nhưng giờ tôi đang sống, hai chuyện đó hoàn toàn khác biệt”.Quả vậy, sống chứ không đơn giản chỉ là tồn tại. Sau khi gặp được Olly - một anh chàng hàng xóm điển trai, hoạt bát và thân thiện - Maddy đã đã tìm lại được cái cảm giác “sống” một cách đúng nghĩa. Sống là phải hết mình, phải tràn đầy năng lượng. Có như vậy thì chúng ta mới cảm thấy cuộc sống thật sự có ý nghĩa. Thượng Đế tạo nên chúng ta là để ta sống, và làm đẹp thêm cho cuộc đời. Hãy biết sống đúng nghĩa để không phải hối tiếc, hoài niệm về cuộc đời của mình.

2. Sống một cách trọn vẹn.

“Cuộc sống là một món quà, đừng quên tận hưởng nó!”

Trong cuốn sách, Maddy là một cô bé mắc phải triệu chứng hiếm có - hội chứng thiếu hụt miễn dịch tổ hợp. Thế nhưng cô vẫn cứ yêu đời, vẫn cứ tận hưởng nó như một ân huệ thiêng liêng. Hãy nhìn xem một cô gái mà chúng ta vẫn thường gọi là bất hạnh, đáng thương , cô ấy có một cuộc sống thật đẹp. Chẳng ai có thể chắc rằng mình hạnh phúc hơn cô ấy! Vậy tại sao? Chúng ta là những con người bình thường, hơn cô ấy rất nhiều, nhưng sao vẫn suốt ngày ca thán, ngồi buồn bã, trách móc mọi thứ? Khi nghĩ về những gì mình đang phải trải qua thì xin một lần hãy thử nghĩ về những con người kém may mắn ngoài kia. Họ đáng thương hơn bạn gấp vạn lần! Hãy sống như Maddy – Dù mang trong mình căn bệnh quái ác vẫn tự tin trao đi yêu thương để rồi nhận lại được yêu thương. Đời người có là bao lâu mà phải sợ sệt, chùn bước? Cỏ cây, hoa lá và muôn vàn tin yêu ngoài kia còn đang chờ bạn đó, bạn có dám bước ra ôm lấy chúng vào lòng hay không? Hãy chọn cho mình một cách sống sao cho đúng đắn.

3. Hãy sống lạc quan, tích cực

“Tôi gối đầu trên đùi mẹ, mẹ vuốt tóc tôi, hai mẹ con cùng cười sặc sụa trước những pha hài hước đã quá quen thuộc, theo cách chúng tôi đã cười suốt bao năm qua”. 

Cô gái Maddy của chúng ta quả thật là một “chiến binh”. Cô đã bất chấp nguy hiểm đến sức khỏe, cơ thể để sống những ngày mà trước đây mình chưa từng sống. Cô đã vùng lên để “bước” vào một thế giới hoàn toàn mới lạ, vui vẻ và thực sự khiến bản thân hạnh phúc – Đó là thế giới có Olly, có nắng, có mưa, có bướm, có hoa cỏ cây lá. Chúng ta cũng vậy, hãy cứ sống, sống như: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”. Bạn biết không? Khi bạn cứ nghĩ về những điều tích cực, hướng về phía của mặt trời hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn. 

Đừng nhắm mắt để thấy toàn bóng đêm mà hãy nhắm mắt để lắng nghe rõ hơn tiếng sóng biển rì rào. Thế giới ngoài kia vẫn chứa đựng muôn vàn điều tốt đẹp và thú vị, quan trọng là bạn có sẵn sàng mở lòng mình và sải bước chân để đón nhận hay không mà thôi!

4. Hãy cứ yêu đi, đừng ngại!

“Hôm nay chẳng khác gì hôm qua. Ngày mai cũng giống hệt ngày hôm nay. Trong cuốn sách về cuộc đời em, chương nào cũng giống hệt chương nào. Cho tới khi anh xuất hiện.”

 Olly đã đến và biến đổi cuộc sống của Maddy. Và trong cuộc sống bạn cũng sẽ bắt gặp những người như thế. Hãy để tình yêu biến đổi mình. Hãy trân trọng và đáp trả tình yêu thương ấy một cách chân thành và trọn vẹn nhất!

“Nếu chỉ còn một ngày để sống” của nhà văn Nicola Yoon với mong muốn sau khi buông cuốn tiểu thuyết này xuống, bạn sẽ nhận được điều gì đó cho riêng mình. Tình yêu luôn thật diệu kỳ và nhiệm màu. Nó có thể biến điều không tưởng thành sự thật và giúp bạn lướt đi qua mọi cơn sóng dữ. Bất luận là ai trên đời này thì cũng cần có tình yêu. Hãy là chính mình, đừng run sợ, đừng e ngại thế giới ngoài kia. Bằng tình yêu chân thành, mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp và có ý nghĩa.

Nội dung: Thùy Trang - Bila Team
Ảnh: Chu Loan - Bila Team

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top